Giá vàng sẽ chạm mốc 2.000 USD trong tương lai gần?

05/10/2019 10:03

Nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng cao là do hình ảnh của các đồng tiền pháp định được phát hành bởi các NHTW đang xấu đi và tình hình sẽ chỉ tệ hơn chứ không tốt lên.

Giá vàng có thể tăng khoảng 30%, lên tới 2.000 USD vào năm tới, theo David Roche, Chủ tịch và chiến lược gia toàn cầu của Independent Strategy.

Hiện giá vàng giao ngay đang ở quanh mức 1.500 USD/ounce.

Phát biểu trên chương trình "Squawk Box" của đài CNBC, Roche nói rằng nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng cao là do hình ảnh của các đồng tiền pháp định được phát hành bởi các NHTW đang xấu đi và tình hình sẽ chỉ tệ hơn chứ không tốt lên. Do đó mọi người sẽ đổ xô đi tìm kiếm 1 loại tiền tệ thay thế.

"Vàng là 1 loại tiền tệ thay thế rất tốt vì tính an toàn và sẽ không mất phí để nắm giữ vàng, so với việc phải chịu mức lãi suất âm khi đi gửi tiền như ở một số nơi hiện nay".

Kết quả là giá vàng sẽ chạm mốc 1.600 USD trước cuối năm nay, trước khi tiếp tục tăng và đạt con số 2.000 USD trong năm tới.

Những bình luận của Roche được đưa ra trong bối cảnh các NHTW lớn trên thế giới đều có những bước đi mạnh mẽ trong tháng trước. Fed hạ mức mục tiêu lãi suất cho vay qua đêm xuống còn 1,75% - 2%, trong khi NHTW châu Âu ECB cũng hạ lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục -0,5% và triển khai chương trình mua trái phiếu quy mô lớn. Tất cả đều diễn ra trong tháng 9.

Ở Nhật Bản, nơi lãi suất ngắn hạn vốn đã ở mức âm, NHTW nước này cũng phát tín hiệu có thể nới lỏng chính sách tiền tệ một lần nữa vào tháng 10.

Theo ông Roche, các NHTW hiện đang "khá lo lắng" về nguy cơ suy thoái sẽ ập đến nếu như họ không thể đạt được mục tiêu về lạm phát. Tuy nhiên ông các NHTW dường như chỉ đang nói nhiều hơn là làm.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Theo cafef.vn