Nông dân Hải Dương thu tiền tỷ từ cây bưởi đào

05/10/2019 10:03

Với 1,5 mẫu đất trồng bưởi đào Thanh Hồng, một gia đình sẽ có thu nhập từ 130 - 200 triệu đồng mỗi năm.

Mỗi năm mang lại hàng chục tỉ đồng cho người dân xã Thanh Hồng (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), những vườn bưởi đào đang là nguồn thu nhập đáng kể, giúp nâng cao thu nhập và đóng góp vào thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Cây bưởi đào xuất hiện ở vùng đất Thanh Hồng từ khoảng 60 năm trước do những lái buôn trong làng Lập Lễ mua giống nơi xa về trồng. Tuy nhiên, vài chục năm trở lại đây, trái bưởi đào Thanh Hồng ít hạt, ngọt dịu mới được người tiêu dùng biết đến rộng rãi.

Nông dân Hải Dương thu tiền tỷ từ cây bưởi đào - Ảnh 1.

Trái bưởi đào Thanh Hồng ít hạt, ngọt dịu đang là loại trái cây được người tiêu dùng ưa chuộng.


Ông Trần Văn Dũng, người dân thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng cho biết, mỗi vụ, một gốc bưởi hơn 10 năm tuổi có thể cho từ 700 - 900 quả. Hiện tại, gia đình ông có 1,5 mẫu đất trồng bưởi, năm thời tiết không thuận cũng thu nhập được 130 triệu đồng, năm được mùa thì có thể thu nhập gần 200 triệu đồng từ vườn bưởi.

“Tôi trồng bưởi được hơn chục năm nay, kinh tế gia đình đi lên rất nhiều. Bà con xung quanh xóm này nhà nào cũng thu nhập mỗi vụ từ 50 - 70 triệu đồng trở lên. Vài năm gần đây, nhất là năm nay bưởi được giá và tiêu thụ nhanh”, ông Dũng cho biết.

Xã Thanh Hồng có hơn 2.000 gia đình trồng bưởi với tổng diện tích khoảng 130 ha, trong đó có 40 ha là trồng theo mô hình VietGAP, năng suất bình quân 15 tấn/ha, với giá bán đầu vụ từ 17.000 - 20.000 đồng/quả. Bưởi đào Thanh Hồng đang hút hàng tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc. Không chỉ trái bưởi mà mỗi năm, hàng vạn cây bưởi giống cũng được bà con xuất bán mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Ông Ngô Bá Trịnh, chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hồng cho biết, từ trồng bưởi, có việc làm và thu nhập, đời sống người dân ổn định là một trong những yếu tố quan trọng để nông thôn phát triển.

“Đối với bà con nông dân xã Thanh Hồng, cây bưởi là cây chủ lực nhất, UBND xã đã có kế hoạch triển khai các vùng tập trung để bao tiêu sản phẩm. Đến nay HTX dịch vụ nông nghiệp đã có hợp đồng với các đơn vị để bao tiêu sản phẩm bưởi đào cho bà con nông dân”, ông Trịnh cho hay.

Giống bưởi đào Thanh Hồng có khả năng sinh trưởng tốt, chống chịu sâu bệnh cao, năng suất cao ổn định và độ đồng đều quả cao hơn giống bưởi Diễn nên thích hợp để sản xuất hàng hóa.

Hiện nay, với diện tích đất nông nghiệp trên 500 ha, xã Thanh Hồng vẫn còn tiềm năng mở rộng thêm diện tích giống cây ăn quả đặc sản này, góp phần nâng cao hơn nữa thu nhập của nhân dân.

Theo Linh Giang

VOV

Theo cafef.vn