1.400 tỷ đồng chảy về tổ hợp condotel ở Cam Ranh của nhóm đại gia bí ẩn

12/05/2020 11:55

Viễn thông Trịnh Gia Nguyễn có liên hệ tới một nhóm cổ đông lớn, nắm gần 1/3 cổ phần một ngân hàng thương mại. Nhà băng này năm ngoái cũng đã tài trợ 1.135 tỷ đồng cho một doanh nghiệp địa ốc khác cùng "họ" với Trịnh Gia Nguyễn là CTCP Veracity.

Từ một mảnh đất không nhiều nhà đầu tư quan tâm, vùng Bắc bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn trở thành thủ phủ du lịch mới của bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung.

Đóng góp cho sự trở mình của vùng Bắc bán đảo Cam Ranh, dĩ nhiên không thể không nhắc đến hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư vào các dự án của nhiều doanh nghiệp, trong đó có không ít tập đoàn tư nhân lớn (như KN Investment, Vinpearl…). Bên cạnh đó, cũng không ít đại gia bí ẩn cũng có "phần" ở dải bờ biển đẹp hàng đầu cả nước, trong đó có dự án Khu du lịch Nha Trang Seahorse Resort & Spa tại Lô D8a - Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Dự án  Nha Trang Seahorse Resort & Spa được cho là đang thu hút 1400 tỷ đồng của các nhà đầu tư đang rót vào đây

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Nha Trang Seahorse Resort & Spa (tọa lạc tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư du lịch Hồng Ngọc Việt (Hồng Ngọc Việt) – công ty liên kết của Tập đoàn Danh Nam. Dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở (condotel) hồi tháng 8/2016.

Với thế mạnh của Tập đoàn Danh Nam là phát triển chuỗi chuỗi resort cao cấp, giới đầu tư thời điểm đó không khỏi kỳ vọng về sự xuất hiện của một siêu dự án tại Khánh Hòa.

Dù vậy, dự án lại rơi vào tình trạng “đóng băng” và bị xử phạt 2 lần do vi phạm hành chính chậm tiền độ theo quy định của giấy chứng nhận đầu tư, cam kết của nhà đầu tư (Lần 1 vào tháng 7/2016 với số tiền 15 triệu đồng; Lần 2 vào tháng 12/2017 số tiền là 35 triệu đồng).   

1.400 tỷ đồng trái phiếu hồi sinh dự án "Cá Ngựa"

Sự chuyển mình của dự án dần manh nha khi vào ngày 6/4/2020, Công ty TNHH Viễn thông Trịnh Gia Nguyễn (Trịnh Gia Nguyễn) đã nhận chuyển nhượng 100% vốn góp Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Du lịch Nha Trang (Công ty Nha Trang) – công ty mẹ sở hữu 99,8% vốn Hồng Ngọc Việt.

Song hành với diễn biến này, "ông chủ" mới Hồng Ngọc Việt đã nhanh chóng thu xếp được nguồn vốn khổng lồ để rót vào dự án. 

Theo đó, vào 16/4/2020, Trịnh Gia Nguyễn đã phát hành thành công 1.400 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm cho một nhà đầu tư tổ chức trong nước. Kỳ hạn 7 năm. Lãi suất kỳ đầu tiên tối thiểu bằng 12,5%/năm. Các kỳ tiếp theo lãi suất được tính bằng lãi suất cơ sở (+) tối thiểu 5,5%/năm.

Kỳ hạn dài, cộng với mức lãi suất rất cao cho thấy chủ mới dự án đang "khát" vốn ra sao. Lãi huy động trái phiếu doanh nghiệp hiện từ 9-11,5%/năm và biên độ chênh từ 2,5-3,5%.

Theo dữ liệu của chúng tôi, tài sản đảm bảo lô trái phiếu này là 100% vốn Công ty Nha Trang với tổng giá trị phần vốn góp là 1.749 tỷ đồng, đã được thế chấp tại một nhà băng có trụ sở ở Hà Nội.  

Chưa dừng lại ở đó, nhà băng này cũng là nguồn cấp tín dụng quen thuộc với Công ty Nha Trang và Hồng Ngọc Việt. Cụ thể, vào ngày 5/5/2020, nhà băng này nhận lô tài sản đảm bảo của Công ty Nha Trang là 99,8% vốn Hồng Ngọc Việt. Cùng thời điểm này, Hồng Ngọc Việt cũng thế chấp dự án Khu du lịch Nha Trang Seahorse Resort & Spa.

Trong đợt phát hành trái phiếu của Trịnh Gia Nguyễn, nhà băng này và CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) đóng vai trò là Tổ chức quản lý tài khoản trái phiếu và quản lý tài sản đảm bảo, Tổ chức đại lý phát hành, Đại lý lưu ký và quản lý chuyển nhượng.

Thương vụ trái phiếu nghìn tỷ đặt ra dấu hỏi không nhỏ, là chủ mới dự án là ai?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trịnh Gia Nguyễn thành lập ngày 11/7/2017, đóng trụ sở tại tầng 6, tòa nhà văn phòng CTM số 299 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội. Vốn điều lệ tính đến tháng 3/2020 là 350 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật/Giám đốc Trịnh Gia Nguyễn là ông Lê Xuân Học (sinh năm 1972) - cổ đông nắm 21 triệu cổ phiếu, tương đương 2,34% vốn ngân hàng trên. Không những thế, ông cũng là cổ đông tại CTCP Cốc hoá Tây Giang Cao Bằng.

Như chúng tôi từng đề cập, ông Lê Xuân Học và CTCP Cốc hóa Tây Giang Cao Bằng có liên hệ với một nhóm cổ đông nắm tới 31,86% vốn ngân hàng được đề cập trong bài viết.

Bạn đang đọc bài viết "1.400 tỷ đồng chảy về tổ hợp condotel ở Cam Ranh của nhóm đại gia bí ẩn" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).