7 suy nghĩ độc hại có thể "giết chết" cuộc sống của bạn

22/10/2020 09:48

Luôn khiến bản thân lo lắng, căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy tự ti vào bản thân và không muốn đưa ra bất kì lựa chọn nào. Nếu không chịu thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ khó mà tốt lên được.

1. Suy nghĩ cực đoan

Nếu có những suy nghĩ này, chắc hẳn bạn luôn hướng mình cần phải trở nên hoàn hảo, phải thành công, không được phép thất bại. Không đạt được những yêu cầu đó, bạn sẽ cảm thấy day dứt, tội lỗi, thất vọng về bản thân. Những suy nghĩ cực đoan được sinh ra từ đó. Vì thế, thay vì ép uổng bản thân phải theo một khuôn mẫu nhất định, hãy tận hưởng cuộc đời của bạn và mặc kệ những ánh mắt xung quanh.

2. Đánh đồng mọi thứ

Ai cũng có thể làm tốt vài việc và không làm tốt vài việc. Nếu phải nhận một kết quả tiêu cực, hãy nhìn nhận một cách thực tế hơn về bản thân mình và cả xung quanh mình. Bạn có giá trị, bạn có thể làm những việc giúp ích cho xã hội. Đừng vì một lần thất bại mà nghĩ rằng mình vô dụng!

3. Không dám nhận lời khen

Bạn xứng đáng nhận được lời khen. Bạn cần khiêm tốn, không có nghĩa là luôn luôn đánh giá thấp hoặc không đúng giá trị bản thân. Tại sao bạn không thay đổi một chút bằng cách học chấp nhận những phản hồi tích cực nhỉ? Tại sao bạn đã nỗ lực hết mình để làm việc mà lại vội xua tay, nói rằng mình không đáng được khen? Bạn nên suy nghĩ tích cực về những lời khen của đối phương.

7 suy nghĩ độc hại có thể giết chết cuộc sống của bạn - Ảnh 1.

4. Để cảm xúc kiểm soát quyết định

Mọi quyết định đưa ra đều cần dùng đến lý trí. Nếu cảm xúc can thiệp vào quyết định của bạn thì chắc chắn bạn sẽ hối hận bởi cảm xúc sẽ ngăn bạn đạt được những mục tiêu bản thân muốn. Hãy thả lỏng bản thân, suy nghĩ một cách chín chắn, tham khảo ý kiến những người xung quanh, loại bỏ những lo lắng để có cái nhìn đúng về khả năng của bản thân và tình hình hiện tại.

5. Tự trách móc

Có những sự việc xảy ra không đúng theo những ý muốn của bản thân. Vì thế, không ít người trong chúng ta đã cảm thấy khổ sở, buộc mình phải chịu trách nhiệm khi mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

7 suy nghĩ độc hại có thể giết chết cuộc sống của bạn - Ảnh 2.

6. Đặt mục tiêu thiếu thực tế

Không nhìn vào hiện trạng, bạn luôn luôn thúc ép bản thân phải làm thế này thế kia để giống với một người nào đó mà bạn đang ngưỡng mộ/ao ước. Và nếu không đạt được điều đó, bạn thấy mình thất bại và ủ rũ. Hành vi này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bạn và nếu kéo dài, có thể dẫn tới cảm giác tự ti về bản thân. Hãy thay từ "phải" bằng cụm từ "có thể" để bản than tự do được làm những gì mình muốn.

7. Suy diễn

Đưa những giả định về những gì người khác đang nghĩ chỉ khiến bạn càng lo lắng và bất an hơn thôi. Bạn chẳng bao giờ biết người khác nghĩ gì, sự thật là vậy. Vì thế, đừng cố gắng đọc suy nghĩ của người khác và tìm cách nghĩ mọi chuyện đang phát triển theo chiều hướng tốt hơn.

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang đọc bài viết "7 suy nghĩ độc hại có thể "giết chết" cuộc sống của bạn" tại chuyên mục Tài chính cá nhân. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).