Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An rộng 117 ha nằm tại Quận 2, TP.HCM được định giá gần 20.000 tỷ đồng khi thế chấp tại các chi nhánh của Sacombank từ năm 2016.

Tháng trước, ông Dương Minh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) đã thế chấp hơn 28 triệu cổ phiếu nắm giữ tại công ty vào ngân hàng Bưu Điện Liên Việt làm tài sản bảo đảm cho các nghĩa vụ trả nợ ở ngân hàng này.

Đây là số cổ phần trong gần 10% vốn mà ông Hùng sở hữu tại SDI Corp sau khi doanh nghiệp tăng vốn từ 845 tỷ đồng lên 3.845 tỷ đồng vào năm 2016. Hơn 90% cổ phần còn lại của SDI Corp từng thuộc về Công ty Kinh Doanh Địa Ốc Him Lam (Him Lam Land), công ty phụ bất động sản của tập đoàn Him Lam.

Dù chỉ sở hữu gần 10% (tương đương 385 tỷ đồng theo vốn góp vào SDI Corp), nhưng số cổ phần này có thể đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ lên đến gần 2.000 tỷ đồng. Nguyên nhân là SDI Corp hiện là chủ đầu tư của Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An rộng 117 ha tại Phường An Phú, Quận 2, TP. HCM. Nhờ diện tích lớn, dự án này khi thế chấp tại Sacombank được định giá gần 20 nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, từ giữa năm 2016, các thông tin đăng ký giao dịch tài sản bảo đảm cho thấy toàn bộ lợi ích thu được từ hoạt động đầu tư, kinh doanh, khai thác Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An đã được SDI Corp thế chấp tại Sacombank với mức định giá gần 20 nghìn tỷ đồng.

Để thực hiện giao dịch này, 8 chi nhánh của Sacombank đã cùng tham gia bao gồm các chi nhánh Trung tâm, Sài Gòn, Bến Thành, Gò Vấp, Quận 12, Chợ Lớn, Củ Chi và Quận 8.

Sau 2 năm thế chấp tại Sacombank, SDI Corp đã thực hiện rút bớt một phần tài sản thế chấp gồm các khu đất có tổng diện tích khoảng 65 nghìn m2 trong quy hoạch của dự án Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An. Giá trị khối tài sản bảo đảm sau đó được điều chỉnh giảm xuống còn 16.540 tỷ đồng.

Các khu đất được rút ra gồm phân khu nhà liên kề sau đó được thế chấp tại SeABank đảm bảo cho các khoản vay trị giá 970 tỷ đồng và phân khu nhà cao tầng được thế chấp tại LienVietPostBank.

Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An, tiền thân là dự án Dự án Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences – SGCCR) ra đời từ năm 2001. Theo quy hoạch, dự án cũ sẽ bao gồm sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu dân cư sang trọng và một khách sạn – căn hộ cho thuê.

Tuy nhiên đến năm 2015, theo một quyết định điều chỉnh quy hoạch, sân liên hợp sân golf này được chuyển đổi thành dự khu đô thị. Đi kèm với đó là việc thay đổi chủ sở hữu dự án sau đó 1 năm với sự xuất hiện của Tập đoàn Him Lam.

Tập đoàn Him Lam gắn liền với tên tuổi ông Dương Công Minh, người hiện là Chủ tịch của Sacombank, ngân hàng nhận thế chấp siêu dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Giữa năm 2017, ông Minh đã rời bỏ Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt để ứng cử vào Sacombank và trở thành Chủ tịch ngân hàng này gần 2 năm qua. Sau đó, để đáp ứng các quy định của pháp luật về ngân hàng, ông Minh cũng từ nhiệm các chức vụ tại Tập đoàn Him Lam.

Ngoài dự án trên, Sacombank còn nhận thế chấp một loạt dự án bất động sản có giá trị lớn khác, trong đó có các dự án xuất hiện sau khi nhận sáp nhập ngân hàng Phương Nam. Một phần trong số các dự án này đã được mang ra bán đấu giá trong quá trình tái cơ cấu Sacombank diễn ra trong 2 năm qua.

Điển hình là các cụm khu công nghiệp tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An được bán với giá 9.200 tỷ đồng. Một khu công nghiệp khác tại TP.HCM từng được rao bán là dự án khu công nghiệp Phong Phú trị giá 7.600 tỷ đồng. Tài sản này được bị ngừng giao dịch do phát sinh các tranh chấp pháp lý.

Danh sách các dự án bất động sản mà ngân hàng đang rao bán còn nhiều dự án nghìn tỷ khác như Khu dân cư tại TP Cần Thơ trị giá 3.424 tỷ đồng, dự án khu nhà ở tại quận Bình Tân, TP.HCM trị giá 6.029 tỷ đồng.

Theo Minh An/Tạp chí Nhà quản trị