Anh ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm Omicron trong 24 giờ, London ban bố tình trạng khẩn cấp

20/12/2021 18:54

Trong ngày 18/12, Vương quốc Anh ghi nhận 90.418 ca mắc mới COVID-19, trong đó có hơn 10.000 ca được xác định nhiễm biến thể Omicron và Thị trưởng London Sadiq Khan đã quyết định tái ban bố tình trạng khẩn cấp khi số ca nhiễm trong ngày ở nước này liên tục đạt đỉnh.

Ông Khan cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép các cơ quan công quyền tại thủ đô của nước Anh phối hợp chặt chẽ hơn trong việc chống dịch nhằm giảm tải áp lực cho các bệnh viện, tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu cho thấy các bệnh viện cùng dịch vụ khẩn cấp ở London không còn đảm bảo được khả năng hoạt động bình thường trong thời điểm này khi hàng loạt nhân viên y tế phải nghỉ làm do mắc COVID-19.

Theo thống kê tính đến ngày 17/12 của Chính phủ Anh, hiện đang có 1.534 bệnh nhân COVID-19 đang phải nhập viện điều trị ở London, tăng 28.6% so với tuần trước đó và ước tính mỗi ngày tại đây có thêm khoảng 200 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 phải đưa đến các cơ sở y tế.

Được biết, hồi đầu tháng 1/2021 ông Khan cũng buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19 khi mối đe dọa mà đại dịch COVID-19 gây ra cho thủ đô London ở thời điểm đó đang ở mức độ “khủng hoảng” và nếu không hành động ngay lập tức thì “các bệnh viện sẽ bị quá tải và thêm nhiều người có thể sẽ tử vong vì COVID-19”.

Trong khi đó, các chuyên gia thuộc Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp (SAGE) thuộc Chính phủ Anh cảnh báo rằng nếu chậm trễ trong việc tái áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm ngặt hơn “kế hoạch B” hiện tại, số ca mắc mới COVID-19 trong một ngày ở Anh có thể đạt từ 600.000 đến 2 triệu trường hợp vào cuối tháng này, đồng thời số ca mắc COVID-19 phải nhập viện có thể lên tới 10.000 ca/ngày.

SAGE cho biết thêm các biện pháp cần được áp dụng trở lại nhằm hạn chế sự lây lan của biến chủng Omicron có thể bao gồm việc giảm số lượng người trong các cuộc tiếp xúc nhóm, tăng khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và đóng cửa các cơ sở cung cấp dịch vụ thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia này cũng nhấn mạnh việc trì hoãn tái áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm ngặt hơn đến sau giai đoạn Giáng sinh và năm mới sẽ giảm thiểu đáng kể tính hiệu quả của các biện pháp được đề xuất, đồng nghĩa với việc các cơ sở y tế tại Anh vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ quá tải bất kì lúc nào.

Theo kế hoạch, trong cuối tuần này Ủy ban Dự phòng Dân sự Vương quốc Anh (COBR) sẽ tổ chức họp khẩn với sự tham dự của một số thành viên cấp cao trong nội các chính phủ Anh cùng thủ hiến các vùng Scotland, Bắc Ai-len và Xứ Wales để thảo luận về khả năng áp đặt các lệnh hạn chế với quy mô “tương tự như biện pháp phong tỏa toàn quốc” với mục tiêu không để cho số ca nhập viện vì COVID-19 vượt quá các đỉnh dịch trước đó.

Theo Việt Long

Tiền Phong

Bạn đang đọc bài viết "Anh ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm Omicron trong 24 giờ, London ban bố tình trạng khẩn cấp" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).