Bầu cử Mỹ năm 2020 đắt đỏ nhất lịch sử

22/08/2020 12:30

Bên cạnh những công kích gay gắt, sức nóng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 còn thể hiện qua chi tiêu vận động tranh cử khi Tổng thống Donald Trump và Joe Biden đã chi tổng cộng gần 220 triệu USD

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đêm 20-8 (giờ địa phương) cam kết đưa nước Mỹ thoát khỏi khủng hoảng đại dịch Covid-19, cũng như tình trạng chia rẽ sau 4 năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump. "Tổng thống đương nhiệm đã bao phủ nước Mỹ trong bóng tối quá lâu. Quá nhiều giận dữ, quá nhiều sợ hãi, quá nhiều chia rẽ" - cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden phát biểu trong đêm cuối cùng của Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ.

Khẳng định nước Mỹ đang trải qua một trong những thời điểm khó khăn nhất lịch sử, ông Biden tuyên bố sẽ trở thành "đồng minh của ánh sáng", sẽ nỗ lực vì lợi ích của cả những người ủng hộ lẫn không ủng hộ ông để củng cố khối đoàn kết dân tộc, chấm dứt thời kỳ đen tối hiện tại. "Tổng thống đương nhiệm của chúng ta đã thất bại trong nhiệm vụ cơ bản nhất đối với đất nước: Không bảo vệ được chúng ta, không bảo vệ được nước Mỹ. Điều này là không thể tha thứ" - ông Biden nhấn mạnh.

Bầu cử Mỹ năm 2020 đắt đỏ nhất lịch sử - Ảnh 1.

Ông Joe Biden hôm 20-8 chấp nhận đề cử làm ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Đảng Dân chủ sử dụng đại hội nêu trên, lần đầu tiên diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 17 đến 20-8 tại Trung tâm Wisconsin, để làm nổi bật liên minh rộng lớn nhằm đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 3-11 tới, với sự tham gia của những nhân vật theo đường lối tự do và ôn hòa, những chính khách kỳ cựu, những ngôi sao mới nổi trên chính trường và thậm chí là một số đảng viên Cộng hòa nổi bật, những người kêu gọi đặt lợi ích quốc gia và chủ nghĩa yêu nước lên trên đảng phái. Sự kiện còn làm bật sự đa dạng của Đảng Dân chủ, đặc biệt là với sự đề cử Thượng nghị sĩ Kamala Harris - phụ nữ Mỹ da màu gốc Á đầu tiên có tên trong liên danh tranh cử tổng thống của một đảng lớn tại Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cùng ngày thông qua mạng xã hội Twitter đáp trả: "Trong suốt 47 năm, ông Joe Biden không làm bất cứ điều nào ông ta đang nói. Ông ta sẽ không bao giờ thay đổi, chỉ nói suông".

Bên cạnh những ngôn từ công kích gay gắt, sức nóng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 còn được thể hiện qua chi tiêu vận động tranh cử. Theo dữ liệu được đệ trình lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) hôm 20-8, cả Tổng thống Trump lẫn đối thủ Biden đều tăng tốc trong tháng 7, khi chi lần lượt 65 triệu và 60 triệu USD cho chiến dịch quảng bá. Trước đó, vào hồi tháng 4, số tiền mà đội ngũ của Tổng thống Trump bỏ ra để mua quảng cáo tranh cử cao gấp 2 lần so với đội ngũ của ông Biden. Tuy nhiên, đến tháng 7, chênh lệch này đã được rút ngắn còn 121 triệu USD so với gần 99 triệu USD.

Ông Biden đang lên kế hoạch gia tăng chi tiêu quảng cáo tranh cử trong những tháng tới và động thái này có thể biến màn đối đầu giữa ông và Tổng thống Trump trở thành cuộc "so găng" đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ.

Theo Cao Lực

Người Lao động

Bạn đang đọc bài viết "Bầu cử Mỹ năm 2020 đắt đỏ nhất lịch sử" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).