Bitcoin đang mất dần vị thế ‘thống trị’ trên thị trường tiền ảo

 Hôm thứ ba (2/1), thị trường ghi nhận giá trị vốn hóa của Bitcoin chiếm thị phần thấp nhất kể từ khi đồng tiền ảo này ra đời, sụt giảm xuống mức 36,1%. Nguyên nhân là do giới đầu tư đang dần chuyển sự quan tâm sang các loại tiền ảo khác như ether, ripple, litecoin,…

Vị thế dẫn đầu của Bitcoin trên thị trường các loại tiền ảo đang ở mức thấp nhất từ ​​trước đến giờ, đó là do sự quan tâm của giới đầu tư đang dần chuyển sang các đồng tiền kỹ thuật số thay thế khác như Ethereum, Ripple, Litecoin,…

Hôm thứ ba (2/1), giá trị vốn hóa trên thị trường của Bitcoin là 231,8 tỷ USD, chiếm 36,1% tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền ảo. Đây là thị phần thấp nhất của Bitcoin trong lịch sử của nó. Mức thấp nhất trước đó của Bitcoin là 37,6% hồi tháng 06/2017. Ngược lại, vào đầu năm 2017, giá trị của Bitcoin chiếm trên 80% giá trị toàn thị trường. Theo số liệu từ Coinmarketcap.com, tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền ảo đã lên đến 640,4 tỷ USD vào thứ ba.

Giá Bitcoin tăng hơn 1.300% trong năm 2017. Trong tháng 12, nó đã đạt mức kỷ lục cao là 19783,21 USD/BTC trước khi rớt mạnh và kết thúc năm 2017 đầy thăng trầm ở mức 13889,99 USD/BTC, theo chỉ số giá bitcoin của CoinDesk.

Sự sụt giảm thị phần của Bitcoin bắt đầu vào ngày 1/12/2017, giảm dần từ mức 55%. Nguyên nhân chính là do sự rớt giá của đồng tiền ảo này, tuy nhiên cũng phải kể đến yếu tố sự quan tâm của một phần lớn nhà đầu tư đang hướng sang các loại tiền ảo khác như Ethereum, Ripple, và Litecoin.

Cũng trong ngày 1/12, giá trị của Ripple chiếm khoảng 3% giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo. Đến thứ ba này (2/1), giá trị của Ripple đã lên đến hơn 14%. Giá của Ripple đã tăng hơn 36.000% vào năm 2017 và bây giờ nó là đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn thứ hai, “soán ngôi” đồng Ethereum.

Từ khi Bitcoin trở thành một cơn sốt, loại tiền ảo này đã chia rẽ thế giới tài chính và kinh doanh thành nhiều trường phái, có người ủng hộ nhưng cũng không thiếu sự phản đối gay gắt. Năm ngoái, giám đốc điều hành J.P. Morgan Chase Jamie Dimon nổi tiếng vì gọi là bitcoin một sự “lừa đảo.” Và tuần trước, nhà biên tập kiêm nhà xuất bản tờ The Gartman Letter Dennis Gartman nói với CNBC rằng ông tin rằng rồi giá Bitcoin sẽ chỉ ở dưới mức 5.000 USD.

Nhưng nhiều chuyên gia khác trong ngành tài chính lại khá lạc quan về Bitcoin. Dave Chapman, giám đốc điều hành của công ty chuyên về trao đổi, môi giới tiền ảo Octagon Strategy, cho rằng giá của bitcoin có thể vượt ngưỡng 100.000 USD/BTC trước cuối năm 2018.

Hồng Anh/ CNBC