(NDH) Bitcoin hôm nay được giao dịch ở giá trên 11.000 USD lần đầu tiên trong 15 tháng, sau khi “vỡ bong bóng” hồi cuối năm ngoái.

Giá Bitcoin hôm nay có lúc tăng lên 11.251,21 USD/BTC, tăng 13% so với cuối ngày 21/6. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/2018.

“Đợt phục hồi lần này của Bitcoin khá phi thường”, theo George McDonaugh, giám đốc điều hành, người sáng lập công ty đầu tư blockchain và tiền điện tử KR1 Plc, trụ sở London. “Tiền không bỏ lại tài sản phía sau. Tiền chỉ ngồi bên ngoài chờ thời cơ quay lại”.

Diễn biến giá Bitcoin vài tháng gần đây.

Giá Bitcoin từng tăng mạnh vào cuối năm 2017, có lúc vượt 19.000 USD/BTC trước khi đi xuống liên tục trong phần lớn năm 2018, giao dịch trong khoảng giá 3.300 – 4.100 USD/BTC suốt vài tháng.

Bitcoin bắt đầu tăng trở lại trong tháng 4 và giới quan sát vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

“Thị trường đã thận trọng hơn rất nhiều từ sau lần gần nhất giá Bitcoin vượt 10.000 USD”, Matt Greenspan, nhà phân tích thị trường cấp cao tại eToro, nói. “Đợt tăng này hợp lý hơn nhiều”.

Trái với năm 2018, sự quan tâm với tiền điện tử và công nghệ blockchain đang quay lại, chủ yếu với đồng Libra của Facebook. Công ty này đang phối hợp với nhiều đối tác, từ Visa cho đến Uber, để phát triển hệ thống – thu hút sự chú ý và chỉ trích từ các chính trị gia liên quan đến quyền riêng tư và an ninh.

Libra ra đời “đang xác thực không gian tiền điện tử, đẩy các đồng tiền điện tử tăng”, Edward Moya, giám đốc chiến lược thị trường tại Oanda Corp, New York, nói. “Sự biến động của Bitcoin chưa kết thúc, với hai ngưỡng kháng cự tiếp theo là 12.000 USD và 15.000 USD”.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát vẫn giữ quan điểm thận trọng. Whitney Tilson, nhà sáng lập Empire Financial Research, cựu quản lý quỹ phòng hộ, cảnh báo Bitcoin sẽ giảm hơn nữa sau một năm nữa.

Như Tâm/Theo Bloomberg