(NDH) Theo CTCK, việc Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tuần qua là tín hiệu đáng lưu ý và cần thời gian để quan sát trước khi có nhận định rõ hơn về sự thay đổi trong xu hướng thanh khoản của các ngân hàng.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tuần 17-21/6. Trong tuần, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm ròng 46.979 tỷ đồng qua cả 2 kênh tín phiếu và kênh nghiệp vụ thị trường mở (OMO).

Với kênh tín phiếu, 34.999 tỷ đồng đã được bơm ròng vào thị trường. NHNN phát hành mới 32.999 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở 3%), trong khi có 67.999 tỷ đồng đáo hạn trong tuần.

Với kênh OMO, NHNN phát hành mới 12.000 tỷ đồng và chỉ có 21 tỷ đồng của tuần trước đáo hạn.

Tính đến nay, lượng tín phiếu đang lưu hành là 32.999 tỷ đồng, lượng OMO tương ứng là 12.000 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu 2019, NHNN đã hút ròng tổng cộng 77.507 tỷ đồng.

Theo nhận định của CTCK này, việc NHNN bơm ròng lớn cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng tuần qua có biến động mạnh theo chiều hướng khan hiếm vốn hơn. BVSC cho rằng đây là tín hiệu đáng lưu ý và cần thêm thời gian để quan sát trước khi có nhận định rõ nét hơn về một sự thay đổi trong xu hướng thanh khoản của các ngân hàng thời gian tới.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh

Trong tuần trước, lãi suất liên ngân hàng có nhiều biến động. Có thời điểm lãi suất qua đêm, 1 tuần và 2 tuần cùng lên mức cao 3,7%/năm, tuy nhiên nhanh chóng hạ nhiệt về cuối tuần và đóng cửa ở mức 3,25% đối với kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, 3,5% đối với kỳ hạn 2 tuần.

Việc lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh đã khiến NHNN có động thái bơm ròng vốn mạnh qua cả 2 kênh OMO và tín phiếu, qua đó giúp lãi suất hạ nhiệt và lùi về mức 3,25% trong phiên cuối tuần.

Theo đánh giá của BVSC, lượng tín phiếu đang lưu hành còn khá lớn (33.000 tỷ đồng) có thể đóng vai trò là kênh “dự trữ thanh khoản” cho hệ thống nếu tình hình căng thẳng vốn tiếp tục diễn ra. Bên cạnh đó, NHNN cũng có thể đẩy mạnh trở lại kênh OMO nhằm hỗ trợ cho các ngân hàng trong trường hợp cần thiết.

Lê Hải

Theo Ndh.vn/ Tạp chí Nhịp sống số