Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ quý 1 đã gọi tên 15 doanh nghiệp

06/05/2020 09:55

Đã có 15 doanh nghiệp góp mặt vào câu lạc bộ lãi nghìn tỷ từ quý 1

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2020. Đây được xem là quý kinh doanh khá đặc biệt khi phần lớn các doanh nghiệp, dù ít dù nhiều đều bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 lan rộng và kéo dài.

Tuy vậy, danh sách các doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ trong quý 1 cũng không hề "ngắn" đi. Đã có 15 doanh nghiệp có mặt trong câu lạc bộ lãi nghìn tỷ. Và danh sách này còn có thể kéo dài khi vẫn còn một số doanh nghiệp chưa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1 như Petrolimex, Masan...

Vinhomes vẫn giữ nguyên vị trí quán quân về lợi nhuận

Không quá ngạc nhiên khi quán quân về lợi nhuận quý 1 năm nay vẫn thuộc về Vinhomes (VHM) với số lãi sau thuế 7.645 tỷ đồng. Quý 1 năm nay Vinhomes thậm chí còn báo lãi gấp 3 cùng kỳ, trong đó phần lớn do thu lãi từ các khoản chuyển nhượng đầu tư. Tổng doanh thu tài chính trong quý đạt 8.590 tỷ đồng thì có hơn 7.508 tỷ đồng thu nhập từ chuyển nhượng các khoản đầu tư.

 

Năm 2020, Vinhomes tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, dự kiến mở bán 3 dự án mới tại Hà Nội và Hưng Yên. Bên cạnh đó, Vinhomes sẽ triển khai nghiên cứu khả thi để phát triển các khu công nghiệp, thu hút khách thuê trong và ngoài nước. Đây là hướng đi mới trong năm nay của Vingroup, mở ra một cơ hội mới. Các khu công nghiệp sẽ có mô hình kinh doanh linh hoạt, có thể cho thuê nhà xưởng hoặc cho thuê đất đi kèm cơ sở hạ tầng.

VietcomBank vẫn duy trì vị trí thứ 2

Xếp thứ 2 trong danh sách câu lạc bộ lãi nghìn tỷ là Vietcombank (VCB). Quý 1 vừa qua Vietcombnak báo lãi sau thuế gần 4.200 tỷ đồng, giảm 11,2% so với cùng kỳ. Trước khi Vinhomes lên sàn, Vietcombank luôn duy trì vị trí dẫn đầu trong các doanh nghiệp lãi lớn trên sàn.

Nhóm ngành ngân hàng đóng góp đến 8 cái tên

Nhóm ngành ngân hàng là nhóm có nhiều doanh nghiệp lọt vào câu lạc bộ lãi nghìn tỷ sớm nhất từ quý 1 với sự đóng góp của 8 cái tên. Trong đó Techcombank (TCB) đạt hơn 2.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, đứng thứ 2 trong nhóm ngân hàng. Xếp thứ 3 trong nhóm ngân hàng là ViettinBank (CTG) với hơn 2.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Một điểm đáng chú ý, trong khi hầu hết các doanh nghiệp, kể cả nhóm ngành ngân hàng báo lãi quý 1 sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, thì vẫn còn 1 số ngân hàng báo lãi tăng trưởng, thậm chí tăng trưởng mạnh so với cùng lỳ.

Cụ thể, VPBank (VPB) là ngân hàng có lãi tăng trưởng mạnh nhất đến 62,7% từ hơn 1.423 tỷ đồng quý 1 năm ngoái lên 2.314 tỷ đồng lợi nhuận quý 1 vừa qua. Tiếp đó vẫn là Techcombank với tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận 19,8% so với cùng kỳ. ACB tăng 12,5% lên mức 1.537 tỷ đồng. Còn HDBank (HDB) lần đầu đặt chân vào câu lạc bộ lãi nghìn tỷ ngay từ quý 1 với số lãi "vừa đủ tiêu chuẩn" 1.001 tỷ đồng. 

Các ngân hàng có tên trong câu lạc bộ lãi nghìn tỷ còn có Ngân hàng Quân đội (MBB), BIDV (BID).

Vinamilk vẫn duy trì vị trí thứ 3

Quay trở lại bảng xếp hạng chính, đứng thứ 3 trong danh sách vẫn là Vinamilk (VNM) với 2.777 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Quý 1 năm nay Vinamilk vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh với số lãi chỉ giảm nhẹ 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của Vinamilk là doanh thu của công ty vẫn tăng trưởng 7,9% bất chấp dịch Covid-19. Nguyên nhân tăng trưởng là nhờ công ty sáp nhập thành công GTNfoods từ trước dịch bệnh. 

Ngoài ra, việc doanh thu xuất khẩu tăng trưởng là một điểm sáng đáng chú ý của Vinamilk. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứt đoạn thì việc tăng trưởng được doanh thu xuất khẩu sẽ giúp công ty có thêm nguồn thu mới hỗ trợ cho nguồn thu nội địa.

Danh sách câu lạc bộ lãi nghìn tỷ từ quý 1 còn ghi nhận các doanh nghiệp khác như GAS, như Hòa Phát (HPG), như Thế giới di động (MWG) hay Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM – VEA).

Doanh nghiệp ngành hàng không duy nhất góp mặt

Doanh nghiệp gây chú ý lớn nhất trong quý 1 vừa qua với số lãi nghìn tỷ là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV. Là một trong những nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh Covid-19, việc ACV báo lãi quý 1 giảm hơn 23,2% xuống còn 1.550 tỷ đồng trên thực tế cũng gây bất ngờ khi hàng loạt doanh nghiệp ngành hàng không lợi nhuận giảm sút mạnh, thậm chí lỗ lớn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, AVC dự kiến năm 2020 tổng sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của ACV (21 sân bay) sẽ giảm tới 40% so với năm 2019. Trong đó, riêng khách quốc tế giảm tới 70%. Dù vậy, để chia sẻ khó khăn chung, ACV mới đây đã công bố quyết định giảm giá các dịch vụ hàng không cho tất cả các hãng hàng không (bao gồm cả hãng hàng không quốc tế và hãng hàng không nội địa).

Những cái tên vẫn còn là ẩn số và những cái tên "lỡ nhịp"

Nếu so với các doanh nghiệp lãi nghìn tỷ quý 1 năm ngoái, năm nay vẫn còn những doanh nghiệp từng góp mặt nhưng chưa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1 như Petrolimex (PLX) hay Masan (MSN)...

So với danh sách thành viên câu lạc bộ lãi nghìn tỷ từ quý 1 năm ngoái, cũng có nhiều cái tên quý 1 năm nay "lỡ nhịp" như Sabeco (SAB), như Vingroup (VIC) như 2 doanh nghiệp hàng không lớn là Vietnam Airline (HVN) và Vietjet (VJC).

Phương Chi-CafeF
Bạn đang đọc bài viết "Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ quý 1 đã gọi tên 15 doanh nghiệp" tại chuyên mục Tài chính cá nhân. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).