Chủ tịch TP.HCM xin Phó Thủ tướng khẩn cấp gỡ vướng vốn Metro số 1

27/03/2021 10:32

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì buổi làm việc với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư để tháo gỡ vướng mắc về vốn cho tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản khẩn gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh về xác định giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương cho dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, tổng khối lượng thực hiện của toàn dự án tuyến metro số 1 đã đạt 82,5%. Hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp với các tư vấn, nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu mục tiêu đến cuối năm 2021 hoàn thành công tác thi công, lắp đặt thiết bị để chuẩn bị vận hành khai thác.

Chủ tịch TP.HCM xin Phó Thủ tướng khẩn cấp gỡ vướng vốn Metro số 1 - Ảnh 1.

Đoàn tàu metro đầu tiên của tuyến số 1 đã nhập khẩu về TPHCM từ cuối tháng 9/2020

Tuy nhiên, cho đến nay, vướng mắc của việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại vẫn chưa được tháo gỡ, mặc dù UBND TP.HCM đã nhiều lần có văn bản báo cáo, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và đã làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm giải quyết về những quan điểm khác biệt trong việc xác định giá trị còn lại theo tiền Yên và hay tiền Đồng.

Cụ thể, hiện nay, vướng mắc trong việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại của dự án đã ảnh hưởng đến công tác giải ngân kế hoạch vốn. Năm 2020, dự án đã được phân bổ số vốn là 2.185 tỷ đồng nhưng đã không giải ngân được. Sang năm 2021, dự án được phân bổ số vốn là 2.484,293 tỷ đồng nhưng hiện nay vẫn chưa có cơ sở để giải ngân.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM kiến nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xem xét, chấp thuận chủ trì một buổi làm việc với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm việc xác định giá trị vốn vay cấp phát từ ngân sách Trung ương còn lại nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý chặt chẽ trong việc bố trí vốn và giải ngân cho dự án.

Chủ tịch TP.HCM xin Phó Thủ tướng khẩn cấp gỡ vướng vốn Metro số 1 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát tuyến metro số 1 để tháo gỡ vướng mắc cho dự án vào cuối tháng 6/2020

 

Trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nhiều lần làm việc với TPHCM với tham dự của lãnh đạo các Bộ Ngành liên quan để tháo gỡ vướng mắc cho dự án đầu tư xây dựng các tuyến metro nhưng đến nay, vướng mắc này vẫn chưa được giải quyết.

Tuyến metro số 1 có tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng dài gần 20 km, gồm 3 nhà ga ngầm và 11 ga trên cao, dự kiến đưa vào vận hành khai thác thương mại đầu năm 2022.


Theo Huy Thịnh

Tiền phong

Bạn đang đọc bài viết "Chủ tịch TP.HCM xin Phó Thủ tướng khẩn cấp gỡ vướng vốn Metro số 1" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).