(NDH) Ngày 15/5, giới đầu tư ngừng bán tháo giúp chứng khoán châu Á phục hồi sau 2 phiên giảm liên tiếp. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng sau khi Tổng thống Donald Trump nói kết quả đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ có trong vòng 3 – 4 tuần nữa.

Chốt phiên 15/5, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,5% lên 155,32 điểm, từ mức thấp nhất 3 tháng rưỡi của phiên hôm qua. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất trong 6 tuần qua của chỉ số này.

Trong đó, thị trường Trung Quốc tăng mạnh nhất khu vực, với Shanghai Composite và Shenzhen Component lần lượt tăng 1,9% và 2,3%. Tại Hong Kong, Hang Seng cũng tăng 146 điểm trong cả phiên hôm nay.

“Chứng khoán Trung Quốc có xu hướng phục hồi sau khi bị quá bán trong những phiên gần đây. Tâm lý thị trường khá hơn khi Tổng thống Donald Trump dường như cũng mong muốn đạt được một thỏa thuận”, ông Kota Hirayama, nhà kinh tế học cấp cao tại công ty chứng khoán SMBC Nikko, cho biết.

Giới đầu tư Trung Quốc ngừng bán tháo một phần khác vì kỳ vọng chính phủ sẽ triển khai thêm các biện pháp kích thích trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu suy yếu. Theo số liệu mới nhất, doanh số bán lẻ và sản lương công nghiệp thagns 4 của nước này đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm lại so với dự đoán.

“Các số liệu mới nhất cho thấy kinh tế Trung Quốc vẫn cần kích thích. Thị trường chứng khoán có thể duy trì được đà phục hồi nếu chính phủ cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh tế”, ông Hirayama nói.

Thị trường Nhật Bản cũng đảo chiều và tăng trở lại về cuối phiên, với Nikkei 225 tăng 0,6%. Tuy nhiên, cổ phiếu nặng ký Nissan Motor lại lao dốc hơn 6% sau khi công ty này công bố doanh thu năm tài chính 2018 ở mức thấp nhất 11 năm.

Kospi của Hàn Quốc tăng 0,5% nhờ cổ phiếu của công ty hóa chất LG Chem tăng vọt 2,7%.

Ngoài ra, ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,7% và 0,6%.

Làn sóng bán tháo chứng khoán tạm ngừng sau khi Tổng thống Donald Trump nói kết quả đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ có trong vòng 3 – 4 tuần nữa. Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung thứ 11 diễn ra ở Washington ngày 9 – 10/5 kết thúc mà không có thỏa thuận nào. Thay vào đó, Washington lại tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh. Trung Quốc đã đáp trả, tăng thuế từ 5 – 10% lên 5 – 25% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump mới đây mô tả đợt leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc gần đây chỉ là “cuộc cãi vã nhỏ”, nhấn mạnh quá trình đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa thất bại.

“Vẫn còn quá sớm để nói rằng đây là thời điểm mua vào hay mới chỉ là khởi đầu của giai đoạn bình ổn. Giả thuyết của chúng tôi là thị trường sẽ bước vào giai đoạn biến động trong phần lớn tháng 6 vì có cuộc họp của G20”, theo bà Gina Martin Adams, trưởng phòng chiến lược chứng khoán tại Bloomberg Intelligence nói.

Minh Lan/Theo CNBC, Bloomberg