(NDH) Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 13/6/2019.

CTCKTích cựcTrung lậpTiêu cực
BVSCX
SHSX
VDSCX

Tiếp tục giảm điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Sau phiên giảm điểm ngày hôm nay, VN-Index đã cắt xuống dưới đường SMA200 với khối lượng tăng nhẹ so với phiên hôm qua. Điều này cảnh báo rủi ro thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về vùng 940-943 nơi có dải dưới của dải Bollinger hỗ trợ. Chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow tiếp tục giảm sâu xuống khu vực dưới 0, điều này cho thấy thị trường vẫn trong trạng thái phân phối. Do vậy, áp lực giảm điểm có thể vẫn sẽ tiếp diễn trong các phiên ngày mai và các phiên còn lại trong tuần. Thêm vào đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã quay đầu giảm xuống từ khu vực quá mua và đã cắt đường tín hiệu, cảnh báo về khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm.

Trong trường hợp thị trường tiếp tục giảm điểm, VN-Index sẽ nhận được hỗ trợ tích cực từ vùng 930-940. Ở chiều ngược lại, vùng 970-975 sẽ đóng vai trò 1 ngưỡng kháng cự đối với khả năng hồi phục của chỉ số.

Đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 955 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

VN-Index điều chỉnh trong phiên thứ hai liên tiếp và chỉ số hiện kết phiên dưới ngưỡng 955 điểm (MA200), thanh khoản khớp lệnh tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với chỉ 100 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 965 điểm (MA20).Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 970 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/6, VN-Index có thể đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 955 điểm (MA200).

HNX-Index giảm điểm trong phiên thứ ba liên tiếp và chỉ số hiện đã nằm dưới ngưỡng 104 điểm, thanh khoản khớp lệnh suy giảm và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên với chỉ 17 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 106 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNXIndex hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 107 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/6, HNXIndex có thể sẽ hồi phục kỹ thuật để tiến về gần ngưỡng kháng cự 104 điểm (cạnh dưới của mô hình falling wedge).

Rủi ro thị trường đang dâng cao

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

Với áp lực bán cuối phiên trước, VN-Index giao dịch tiêu cực ngay từ đầu phiên giao dịch, mức độ giảm điểm càng được nới rộng trong phiên và kéo dài đến hết phiên giao dịch. Kết phiên, chỉ số đóng cửa sát mức thấp nhất trong phiên và thấp hơn đường MA(200) (tương ứng mức 957 điểm). Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm nhẹ, RSI sụt giảm dưới mức 45. Điều này cho thấy rủi ro đang dâng cao, cảnh báo nhịp hồi phục kỹ thuật của VN-Index có thể kết thúc. Dự báo, chỉ số sẽ kiểm tra lại đường MA(200) (mức 957 điểm) trong ngắn hạn trước khi có dấu hiệu cụ thể.

HNX-Index tiếp tục bị cản tại Trendline xu hướng (104 điểm) và suy giảm trở lại. Chỉ báo kỹ thuật MACD lưỡng lự trước đường tín hiệu, RSI tiếp tục điều chỉnh nhẹ. Điều này cho thấy xu hướng hồi phục của HNX-Index vẫn yếu với vùng kháng cự 104-105 điểm và có dấu hiệu cảnh báo xu hướng giảm có thể tiếp diễn.

Khuyến nghị: Nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn của hai chỉ số đã có dấu hiệu suy yếu trước áp lực chờ bán lớn của nhóm cổ phiếu Bluechip, dẫn đến rủi ro thị trường đang dâng cao. Do đó, nhà đầu tư nên tập trung quản trị rủi ro danh mục, xem xét hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

Theo Ndh.vn/ Tạp chí Nhịp sống số