Chuỗi sự kiện đặc biệt hưởng ứng "Ngày không tiền mặt 2022"

22/05/2022 16:21

Tiếp nối thành công của chương trình Ngày không tiền mặt 2021, ngày 20/5, Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ đã phối hợp tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022 tại TP.HCM

Tham dự buổi họp báo có ban biên tập báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo Vụ thanh toán, Vụ truyền thông Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS). Ngoài ra còn có sự tham gia của một số ngân hàng thương mại, các hiệp hội, tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị báo đài.

Ngày không tiền mặt (16/6) do báo Tuổi Trẻ đề xuất, bắt đầu từ năm 2019. Đây là chương trình bao gồm chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy tiến trình không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế để hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt ở Việt Nam. Trong ngày này, khi mua sắm, giao dịch thanh toán, người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng các phương tiện thanh toán khác ngoài tiền mặt và sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ.

Chia sẻ trong buổi họp báo, ông Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết trải qua giai đoạn giãn cách bởi dịch bệnh, nhiều người thấy được câu chuyện thanh toán không tiền mặt đã trở nên quan trọng như thế nào. ATM hiện không còn sử dụng như một công cụ rút tiền mặt nữa, mà đang được dùng nhiều cho thanh toán. Bên cạnh đó còn có các ứng dụng trên điện thoại khiến cho việc thanh toán trở nên rất dễ dàng.

"Ngân hàng là một trong những trụ cột của lĩnh vực chuyển đổi số nhanh nhất và hiệu quả nhất trong phong trào cả nước đang chuyển đổi số. Thanh toán không tiền mặt là một phiên bản trong thế giới chuyển đổi số đó", ông Trung nhận định.

Chuỗi các sự kiện của "Ngày không tiền mặt 2022" sẽ tiếp tục góp phần tích cực trong việc hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại các đề án Nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế; đề án Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025.

Chuỗi sự kiện đặc biệt hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022 - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Toàn, uỷ viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ trình bày chuỗi các sự kiện trong Ngày không tiền mặt 2022 (Ảnh: Ngọc Phượng - Báo Tuổi Trẻ)

Theo Ban tổ chức, "Ngày không tiền mặt 2022" sẽ bao gồm những hoạt động thiết thực, gần gũi hơn với người dùng như: "Phiên chợ không tiền mặt" (ngày 4/6/2022 và ngày 12/6/2022) tổ chức tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM và Khu Chế xuất Tân Thuận; hội thảo quốc gia "Ngày không tiền mặt" dự kiến tổ chức vào ngày 16/6 tại Hà Nội và "Chuyến xe không tiền mặt"- hoạt động điểm nhấn trong chuỗi sự kiện năm 2022.

"Chuyến xe không tiền mặt" xuất phát từ Hà Nội vào ngày 19/6, ghé đến nhiều địa phương như Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang và kết thúc tại TP.HCM vào ngày 3/7. Tại các điểm dừng, người dân có thể tìm hiểu rõ hơn về thanh toán không tiền mặt, tham gia các hoạt động sân khấu, tọa đàm, trò chơi, kết hợp với các chương trình trải nghiệm để nhận những phần quà từ nhà tài trợ.

Bên cạnh các sự kiện trực tiếp, Ban tổ chức còn tổ chức các sự kiện trực tuyến như "Cuộc thi Dance Cover" và các trò chơi trên web.

Hiện tại, các đơn vị Sacombank, ACB, NAPAS, HDBank, ShopeePay, Saigon Co.op đã xác nhận đồng hành cùng Ban tổ chức và sẽ có các hoạt động hỗ trợ mua sắm cho người tiêu dùng.

Chuỗi sự kiện đặc biệt hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022 - Ảnh 2.

Ban tổ chức cùng các chuyên gia giải đáp những vướng mắc từ các cơ quan truyền thông báo chí (Ảnh: Trần Tiến Dũng - Báo Tuổi Trẻ)

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 4/2022, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 2,88% về số lượng và 32,37% về giá trị giao dịch; Số lượng và giá trị giao dịch được xử lý qua hệ thống bù trừ điện tử và chuyển mạch tài chính xử lý tăng tương ứng 88,92% và 119,43% so với cùng kỳ năm 2021.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong 3 tháng đầu năm 2022 cũng đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021. Việc triển khai quy định về mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử (eKYC) đạt nhiều kết quả khả quan.

https://cafef.vn/chuoi-su-kien-dac-biet-huong-ung-ngay-khong-tien-mat-2022-20220521165414144.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết "Chuỗi sự kiện đặc biệt hưởng ứng "Ngày không tiền mặt 2022"" tại chuyên mục Ngân hàng. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).