Chuyên gia bất ngờ với đà tăng sốc của nhiều cổ phiếu bất động sản, chỉ tên 3 mã còn "sóng" có thể "chọn mặt gửi vàng"

11/01/2022 10:09

Vị chuyên gia tỏ ra bất ngờ với đà tăng thần tốc của nhiều cổ phiếu bất động sản bởi tiềm năng của nhiều doanh nghiệp vẫn chỉ nằm trên giấy khi tiến độ thực hiện dự án vẫn đang bỏ ngỏ.

Chia sẻ trong buổi Livetreams "Giao dịch thế nào khi VN-Index vượt 1.500?", ông Trần Hoàng Thế Kiệt- Chuyên viên Phân tích CTCP Chứng khoán Rồng Việt tỏ ra bất ngờ với đà tăng thần tốc của nhiều cổ phiếu bất động sản, bởi tiềm năng của nhiều doanh nghiệp vẫn chỉ nằm "trên giấy" khi tiến độ thực hiện dự án vẫn đang bỏ ngỏ.

Bàn về những cổ phiếu tăng "nóng" có quỹ đất lớn, chuyên gia cho rằng ngoài quỹ đất cần xem xét rất nhiều yếu tố, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng của các doanh nghiệp. Bởi có quỹ đất là một chuyện, nhưng doanh nghiệp có thể bán dự án để hiện thực hóa lợi nhuận hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, chuyên gia vẫn đưa ra quan điểm khá tích cực đối với nhóm cổ phiếu này khi nguồn cung thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ và gói hỗ trợ đầu tư công cũng là một điểm sáng của các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2022. Ngoài ra, ông Kiệt cũng nhấn mạnh về vấn đề pháp lý - một vấn đề khá nan giải đối với các doanh nghiệp bất động sản cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ tích cực.

Chuyên gia bất ngờ với đà tăng sốc của nhiều cổ phiếu bất động sản, chỉ tên 3 mã còn sóng có thể chọn mặt gửi vàng - Ảnh 1.

Do đó, chuyên gia Rồng Việt cho rằng bất động sản vẫn là một ngành được hưởng lợi về lâu dài, song cơ hội không dành cho mọi cổ phiếu. Bởi có rất nhiều mã đã tăng quá "nóng" và vượt xa giá trị so với tiến độ triển khai các dự án của doanh nghiệp. Theo phân tích, những doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất sạch, có dự án tại khu vực thuận lợi, không cần giải phóng mặt bằng quá nhiều và tiềm lực tài chính tốt sẽ là điểm nhấn trong xu hướng đầu tư trong thời gian tới.

"Chọn mặt gửi vàng" cổ phiếu bất động sản còn tiềm năng tăng trưởng, vị chuyên gia đặt kỳ vọng vào ba mã là VHM, NLG và KDH.

"Hiện tại, nhóm cổ phiếu bất động sản có tính đầu cơ vẫn hút được dòng tiền. Tuy nhiên, khi báo cáo kết quả kinh doanh hay những thông tin chính thức của các dự án được công bố, dòng tiền có thể sẽ "đảo chiều" và chảy về những doanh nghiệp bất động sản thực sự có tiềm lực, hưởng lợi từ giá bán dự án và quan trọng nhất thể hiện cụ thể bằng thông số chứ không phải chỉ là những "bánh vẽ" tiềm năng trên giấy. Đặc biệt, những cổ phiếu đó phải mang lại giá trị thực chứ không phải chỉ "ăn theo" tên gọi cổ phiếu bất động sản", ông Trần Hoàng Thế Kiệt phân tích.

Đưa ra chiến lược giao dịch trong bối cảnh thị trường giảm mạnh, ông Huỳnh Hữu Phước, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Rồng Việt  cho rằng đối với những nhà đầu tư "lướt sóng" thì trong tuần này, chậm nhất là tuần sau nên xem xét cơ cấu lại danh mục. Bởi thị trường chứng khoán tuần cuối của năm thường có biến động mạnh với những diễn biến khó lường.

Riêng chiến lược giao dịch với nhóm cổ phiếu bất động sản, chuyên gia cho rằng thanh khoản là yếu tố nhà đầu tư cần lưu tâm nhất. Nếu giá cổ phiếu liên tục được đẩy lên cao mà thanh khoản không tăng là tín hiệu tích cực, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ bởi cổ phiếu vẫn đang trong tình trạng cạn cung. Ngược lại, khi giá cổ phiếu tăng cao kèm theo thanh khoản cũng tăng đột biến là lúc nhà đầu tư cần thận trọng và xem xét bán cổ phiếu nếu đầu tư ngắn hạn.

Minh Minh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia bất ngờ với đà tăng sốc của nhiều cổ phiếu bất động sản, chỉ tên 3 mã còn "sóng" có thể "chọn mặt gửi vàng"" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).