"Có ngân hàng có thể được nới room tín dụng tới 20 – 25%"

07/07/2021 10:47

Đó là nhận định của chuyên gia phân tích công ty chứng khoán Pinetree tại Hội thảo online diễn ra tối 6/7.

Tại Hội thảo online chủ đề "Triển vọng TTCK Quý III & Phân tích ngành Thủy sản" do Công ty chứng khoán Pinetree tổ chức tối 6/7 (từ 20h00), ông Hoàng Việt Anh, Giám đốc Nguồn vốn và Đầu tư của Pinetree dẫn số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến thời điểm 21/6, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 5,47%, cao hơn nhiều so với mức 2,45% cùng kỳ 2020 và tăng tương đương mức cùng kỳ 2019. Huy động vốn trong khi đó tăng trưởng yếu hơn, đạt 3,13%.

Việc tăng trưởng có sự lệch pha nói trên dẫn đến lượng dư thừa tiền trên thị trường bắt đầu giảm đi. Một phần do năm nay các ngân hàng giải ngân mạnh hơn, chưa hết quý 2 đã hết room tín dụng. Theo chuyên gia phân tích của Pinetree, một số nguồn tin cho rằng NHNN sẽ nới room tín dụng cho một số ngân hàng trong quý 3. Một số ngân hàng trong nhóm lớn sẽ được nới room từ 10 – 12%, các ngân hàng cổ phần tư nhân có thể được nới room lên đến 20 – 25%. "Việc nới room tín dụng giúp dòng tiền ra nền kinh tế nhiều hơn, qua đó đẩy nhu cầu huy động vốn lên, dẫn đến kịch bản lãi suất tiền gửi có thể tăng 0,3 – 0,5 điểm phần trăm" - ông Hoàng Việt Anh nhận định.

Chuyên gia của Pinetree cũng nhắc lại 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng mà NHNN đã đề ra đầu năm. Theo đó, kịch bản 1, việc tiêm chủng vaccine đại trà và dịch COVID-19 được khống chế, tín dụng sẽ tăng 12% đến 13%, có thể đạt 14%. Kịch bản 2, dịch kéo dài đến tháng 6, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được thực hiện, thời gian tiêm vaccine kéo dài, tín dụng có thể tăng từ 10% đến 12%. Kịch bản 3, dịch kéo dài đến hết năm, tăng trưởng khoảng 7% đến 8%. Pinetree cho rằng kịch bản 1 sẽ khó xảy ra vì hiện tại dịch bệnh vẫn đang diễn ra và tiêm vaccine cũng chưa đại trà.

Lý do nữa góp phần khiến lượng tiền dư thừa trên thị trường giảm, theo ông Hoàng Việt Anh, đó là lãi suất trên thị trường 2 (liên ngân hàng) tăng. Cuối năm ngoái lãi suất thị trường 2 rơi xuống dưới 1%, thậm chí lãi ngắn hạn gần 0, nhưng sang đầu quý 3 năm nay lãi suất nhích tăng từ 70 đến 80 điểm cơ bản, hiện dao động từ 1,5% đến 2%/năm, tăng tương đối so với giai đoạn trước.

Một số ngân hàng đã cạn room tín dụng

Tại Vietcombank, hôm 30/6 khi ông Nghiêm Xuân Thành vẫn là chủ tịch Vietcombank (trước khi chuyển về làm Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang từ ngày 3/7) cho biết, tín dụng trong 6 tháng đầu năm đã đạt gần 9% (chủ yếu tăng mạnh do khoản tín dụng hơn 27.000 tỷ đồng cấp cho EVN). Như vậy mức này đã hết room của ngân hàng được giao trong nửa đầu năm.

TPBank trong thông báo phát đi ngày 5/7 về kết quả kinh doanh 6 tháng cũng cho biết tăng trưởng tín dụng của ngân hàng trong nửa đầu năm khoảng 11%, gần chạm mức trần được Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Tại Techcombank, chia sẻ với chúng tôi ngày 6/7, Tổng giám đốc nhà băng này cho biết tín dụng 6 tháng đầu năm cũng đã tăng khoảng 10-11%, gần như hết room được giao trong nửa đầu năm và đang chờ NHNN phê duyệt room mới.

H. Kim

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết ""Có ngân hàng có thể được nới room tín dụng tới 20 – 25%"" tại chuyên mục Ngân hàng. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).