Cổ phiếu công nghệ 'hụt hơi', Dow Jones vẫn lập đỉnh 2 phiên liên tiếp

05/01/2022 10:47

Kết thúc phiên 4/1, Phố Wall trái chiều trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng và nhà đầu tư đặt cược vào các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại.

Lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng vọt vào đầu năm mới đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng khỏi cổ phiếu công nghệ, khiến Nasdaq giao dịch thấp hơn. Sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ đã từng thắng lớn trong năm ngoái như Nvidia và Tesla cũng phần nào gây áp lực cho thị trường. 

Chỉ số Dow tăng 214,59 điểm, tương đương khoảng 0,5%, đóng cửa kỷ lục 36.799,65 điểm. S&P 500 cũng đạt mức cao kỷ lục trong ngày, nhưng bị kìm hãm phần nào bởi cổ phiếu công nghệ, giảm 0,06%, xuống 4.793,54 điểm. Nasdaq Composite giảm 1,3% xuống 15.622,72 điểm do cổ phiếu công nghệ giao dịch tiêu cực.

Các nhà đầu tư trong tuần này đã đặt cược nền kinh tế có thể vượt qua tình trạng số ca Covid-19 tăng vọt, vượt con số 1 triệu ở Mỹ. Sự lạc quan đã thúc đẩy lợi suất và khiến thị trường trái chiều. 

Nhóm hưởng lợi lớn trong phiên là các cổ phiếu như ngân hàng. JPMorgan Chase, American Express và Goldman Sachs là một trong những cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất trong chỉ số Dow.

Caterpillar và các cổ phiếu khác có liên quan trực tiếp đến sự phục hồi kinh tế cũng bùng nổ. Các cổ phiếu năng lượng như Occidental Petroleum tăng 7,4% và Coterra Energy tăng 6,9%. Cổ phiếu Halliburton tăng 6% khi giá dầu thô tăng và Morgan Stanley nâng cấp cổ phiếu của công ty dịch vụ dầu mỏ.

Ford Motor là hãng tăng điểm mạnh nhất trong S&P, tăng 11,6% sau khi công ty mở đơn đặt hàng trong tuần này cho chiếc xe bán tải chạy điện F-150 Lightning, mẫu xe mà trước đó đã phải ngừng hoạt động do hứng chịu phản ứng dữ dội. Công ty cũng công bố kế hoạch tăng gần gấp đôi kế hoạch sản xuất lên 150.000 xe mỗi năm.

Những "kẻ thua cuộc" trong phiên là các cổ phiếu công nghệ được định giá cao do các nhà đầu tư tháo chạy khỏi khỏi lĩnh vực này khi lãi suất tăng. Tesla, đã giảm 4,1% sau khi tăng 13% vào thứ Hai và kết thúc năm 2021 với mức tăng khoảng 8,5%. Nvidia giảm 2,7% hôm thứ Ba. Các công ty đám mây CrowdStrike và Okta lần lượt mất 4,6% và 3,4%.

Lợi suất trái phiếu tăng ngày thứ 2 liên tiếp khi các nhà đầu tư ngày càng tin rằng biến thể Omicron có thể ít tác động đến thị trường hơn dự đoán ban đầu.

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Cổ phiếu công nghệ 'hụt hơi', Dow Jones vẫn lập đỉnh 2 phiên liên tiếp" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).