Công ty của Jeff Bezos được phép đưa người 'lên trời'

14/07/2021 12:08

Blue Origin được giới chức Mỹ đồng ý đưa người vào vũ trụ, một chiến thắng sớm dành cho tỷ phú Jeff Bezos trong cuộc đua vào không gian giữa các tỷ phú thế giới.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm thứ hai đã đồng ý cấp phép cho Blue Origin chở người trên tàu du hành New Shepard lên vũ trụ.

Đây là một chiến thắng quan trọng dành cho tỷ phú Jeff Bezos , người sẽ có chuyến bay thử đầu tiên lên rìa vũ trụ vào ngày 20/7 tới đây.

Giấy phép của FAA cấp cho Blue Origin có hiệu lực đến tháng 8 và chỉ duyệt cho các nhiệm vụ phóng từ cơ sở Launch Site One ở Texas.Mặc dù trước đó tỷ phú Richard Branson đã hoàn thành chuyến bay vào rìa vũ trụ, Blue Origin vẫn không thừa nhận điều này do tàu VSS Unity chở tỷ phú người Anh chỉ đạt khoảng cách 80km so với mực nước biển, điểm chưa được coi là ranh giới không gian theo quy ước quốc tế dù được NASA và Mỹ công nhận.

Blue Origin đã được yêu cầu xác thực phần cứng và phần mềm của tàu bay đảm bảo an toàn trong suốt cuộc thử nghiệm và FAA xác nhận công ty đã đạt đủ các điều kiện đề ra.

Virgin Galactic của Richard Branson và Blue Origin của Jeff Bezos cũng như công ty của tỷ phú Elon Musk đang dẫn đầu kỷ nguyên đưa người vào vũ trụ trong một cuộc đua không gian của các tỷ phú.

Chứng minh du hành vũ trụ là an toàn đối với người thường là chìa khóa phát triển một ngành du lịch mà ngân hàng UBS của Thụy Sĩ ước tính có giá trị khoảng 3 tỷ USD mỗi năm trong một thập kỷ tới.

Theo Phương Nguyễn

ICT News

Bạn đang đọc bài viết "Công ty của Jeff Bezos được phép đưa người 'lên trời'" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).