Đã có nhiều biến động trong dự báo thị trường tiền tệ tháng này

07/10/2020 11:11

Kỳ vọng nối dài kỷ lục "tiền rẻ", nhưng tỷ giá USD/VND không còn kẻ ngang trong các dự báo.

Như thường lệ, hàng tháng, Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) - những đại diện đến từ khối nghiên cứu thị trường của các ngân hàng thương mại - đưa ra dự báo về 4 chỉ tiêu chính: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước.

Những tháng gần đây, dự báo chung của VIRA khá ổn định, gắn sát với diễn biến thực tế thị trường sau đó.

Tuy nhiên, từ tháng 10 này, nhiều biến động đã bắt đầu thể hiện.

Đã có nhiều biến động trong dự báo thị trường tiền tệ tháng này - Ảnh 1.

Đã có nhiều khác biệt trong dự báo giữa các thành viên VIRA về CPI tháng này

COVID-19 VẪN LÀ TRỌNG SỐ TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI CPI

Từ những tháng trước, các thành viên VIRA từng dự báo, với tác động của Covid-19, có thể để áp lực kiểm soát lạm phát qua một bên. Thực tế, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) liên tiếp ở mức thấp, tạo khả năng thực hiện mục tiêu kiểm soát dưới 4% mà Chính phủ hướng tới.

Trong báo cáo về CPI tháng 9 vừa qua, "Covid-19" cũng là từ mà Tổng cục Thống kê nhiều lần dùng tới để diễn giải về tình hình giá cả, cũng như cho cả 9 tháng đầu năm. Điểm chung, dịch bệnh đã đánh vào tổng cầu, không chỉ trong nước mà còn với giá hàng hóa đầu vào từ nước ngoài (như xăng dầu).

Việt Nam đã và đang kiểm soát bệnh dịch này thành công, nhưng ảnh hưởng của nó vẫn đang kéo dài. Lạm phát theo đó tiếp tục được dự báo ở mức thấp.

Tuy nhiên, trong dự báo của VIRA tháng này, đã xuất hiện những lường tính chỉ số CPI sẽ dần trở lại mức khá cao, trên 3% so với cùng kỳ năm trước; một số thành viên dự báo từ 3,06% tới 3,69%. Trong khi đó, nhiều thành viên nghiêng về mức tăng chỉ từ 2,3% đến quanh 2,6%.

Như vậy, biến động khá lớn trong dự báo về CPI tháng này đã bắt đầu thể hiện.

Đã có nhiều biến động trong dự báo thị trường tiền tệ tháng này - Ảnh 2.

Hầu hết các thành viên VIRA dự báo bình quân tỷ giá USD/VND giao ngay trên liên ngân hàng không còn đi ngang quanh 23.175 VND nữa

TỶ GIÁ USD/VND SẼ BỨT KHỎI QUÃNG ĐI NGANG?

Biến động nổi bật hơn có trong dự báo của VIRA về tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng tháng này.

Trước đó, tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường này gần như đi ngang kéo dài quanh mốc 23.175 VND. Đó cũng là khoảng thời gian Ngân hàng Nhà nước mua ròng ngoại tệ (ước tính khoảng 4,5 tỷ USD trong quý III).

Diễn biến trên từng có trong dự báo "kẻ ngang", hay điểm chung thống nhất giữa các thành viên VIRA, về tháng 9 vừa qua.

Tuy nhiên, tháng 10 này, biến động đã thể hiện rõ, khi các thành viên VIRA có các mức dự báo bình quân khác nhau. Điểm chung, hầu như tất cả đều hướng tới khả năng tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng bình quân tháng này sẽ tăng khá mạnh so với mốc 23.175 VND - mốc đi ngang thời gian qua và cũng là mức Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết mua vào.

Cụ thể, đã có nhiều thành viên của VIRA dự báo tỷ giá này bình quân sẽ vượt mức 23.200 VND; duy nhất một thành viên kỳ vọng sẽ vẫn ở mức thấp với bình quân 23.174 VND.

Đã có nhiều biến động trong dự báo thị trường tiền tệ tháng này - Ảnh 3.

Dự báo về bình quân lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng tháng 10

LÃI SUẤT VND LIÊN NGÂN HÀNG DUY TRÌ MẶT BẰNG THẤP KỶ LỤC

Ngay đầu tháng này, Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt các lãi suất điều hành, là lần giảm thứ 3 trong năm, lần thứ 5 kể từ năm ngoái. Định hướng nới lỏng tiền tệ có kiểm soát tiếp tục thể hiện.

Và như trên, riêng quý III vừa qua, với việc mua vào khoảng 4,5 tỷ USD, Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng thêm khoảng 100.000 tỷ đồng. Trong khi đó, ở kênh tín phiếu, hoạt động hút bớt tiền về vẫn chưa thể hiện.

Còn trên thị trường 1, chênh lệch giữa huy động ròng và cho vay ròng ở mức cao.

Những yếu tố trên tiếp tục cộng hưởng tạo một "mùa tiền rẻ" kéo dài trên thị trường liên ngân hàng, với lãi suất VND thấp kỷ lục. Lãi suất VND qua đêm tại đây đã ghi nhận những giao dịch chỉ còn quanh 0,1%/năm thời gian qua.

Ở kỳ hạn 1 tuần mà VIRA lựa chọn để dự báo, có những thành viên kỳ vọng trong tháng này lãi suất VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục giảm thêm, bình quân chỉ khoảng 0,16 - 0,17%/năm. Dự báo chung đều nghiêng về những mức bình quân quanh 0,2 - 0,22%năm.

Đã có nhiều biến động trong dự báo thị trường tiền tệ tháng này - Ảnh 4.

Dự báo bình quân lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm tháng này

CHÍNH PHỦ VAY VỐN VỚI CHI PHÍ TIẾP TỤC DỄ CHỊU HƠN?

Như trên, những nguồn tiền lớn và mặt bằng lãi suất thấp đã và đang là điều kiện để Chính phủ huy động vốn qua phát hành trái phiếu, nhất là khi tín dụng chưa thể tăng mạnh và các NHTM khá hạn chế tìm kênh thay thế.

Thực tế, quý III vừa qua, quy mô phát hành trái phiếu Chính phủ đã lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay; mức gọi thầu lên tới 130.000 tỷ đồng, bằng hai quý I và II cộng lại.

Ở kỳ hạn 10 năm - kỳ hạn mà VIRA lựa chọn dự báo hàng tháng - lãi suất Chính phủ phải trả trở nên dễ chịu hơn nữa. Cụ thể, tính đến cuối quý III, lãi suất phát hành kỳ hạn 10 năm chỉ còn mức 2,75%/năm - thấp hơn 23 điểm so với cuối quý II và thấp hơn tới 73 điểm so với cuối năm ngoái.

Chưa dừng lại, dự báo chung của các thành viên VIRA đều nghiêng về khả năng lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ tiếp tục giảm trong tháng 10 này; mức dự báo bình quân chỉ còn 2,41%/năm, trong khi bình quân tháng liền trước là 2,83%/năm.

Như vậy, trước nguồn tiền lớn, cân đối của hệ thống NHTM dồi dào trong khi thiếu kênh thay thế tín dụng, Chính phủ tiếp tục có môi trường thuận lợi để huy động thêm, nhất là khi lượng trái phiếu đáo hạn trong quý IV dự tính khá lớn với khoảng 50.000 tỷ đồng.

Theo Minh Đức

BizLIVE

Bạn đang đọc bài viết "Đã có nhiều biến động trong dự báo thị trường tiền tệ tháng này" tại chuyên mục Ngân hàng. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).