qc

Đại diện UBCKNN: Tăng cường xử phạt cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam là "sân chơi" bình đẳng và minh bạch cho nhà đầu tư

29/04/2022 10:40

Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, UBCKNN đã ban hành gần 100 quyết định xử phạt với số tiền lên tới 9,6 tỷ đồng, tương ứng tăng hơn 130% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê, trong cả năm 2021, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ra gần 570 quyết định xử phạt, tổng số tiền phạt lên tới 25,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho tới những tháng đầu năm 2022, hàng loạt vụ việc tiêu cực đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và khởi tố. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, UBCKNN đã ban hành gần 100 quyết định xử phạt với số tiền lên tới 9,6 tỷ đồng, tương ứng tăng hơn 130% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Có thể thấy, UBNCKNN đang vô cùng quyết liệt trong việc xử lý các hoạt động vi phạm để minh bạch hóa hơn, trong sạch hơn thị trường chứng khoán. Thậm chí những quyết định xử phạt còn đưa được ra đã tăng lên nhiều theo Luật chứng khoán sửa đổi.

Đại diện UBCKNN: Tăng cường xử phạt cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam là sân chơi bình đẳng và minh bạch cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Host và Khách mời tại Bí mật đồng tiền số 18

Trong chương trình Bí mật đồng tiền số 18 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề ‘’Hàng đầu hay đầu hàng?’’, ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng UBCKNN cho rằng, không phải nói miệng là tăng cường thúc đẩy nữa, vì trên thực tế, UBCKNN đã mạnh tay xử lý rất nhiều vụ việc cụ thể, theo từ khóa chủ đề là "chấn chỉnh ngắn, phát triển dài".

"Theo dõi trong cả quá trình phát triển của thị trường chứng khoán, hầu như quyết định xử phạt được ban hành sau đó đều tăng hơn năm trước và cũng có nhiều vụ việc phức tạp hơn", ông Điên cho hay.

Nhìn lại trong quá khứ, trong 5 năm đầu thị trường mới thành lập, UBCKNN thậm chí còn không đưa ra bất kỳ quyết định xử phạt nào vì khi đó còn phải đi thu hút từng doanh nghiệp tham gia vào thị trường, để có được bối cảnh như hiện tại. Ông Điền đánh giá rằng, hiện các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã quen dần với các quy định của thị trường, đồng thời đều là những doanh nghiệp tiên phong để tham gia vào một thị trường có thể nói là chịu một quy định khắt khe nhất về minh bạch công bố thông tin.

"Giai đoạn đầu chỉ là nhắc nhở, song càng về sau các quy định càng thắt chặt hơn. Đặc biệt, Luật chứng khoán năm 2019 ban hành những chế tài rất cụ thể và đã thúc đẩy xử lý nhiều vi phạm hơn. Nếu quy định không chặt chẽ sẽ đồng nghĩa có ít vi phạm hơn", lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.

Đại diện UBCKNN: Tăng cường xử phạt cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam là sân chơi bình đẳng và minh bạch cho nhà đầu tư - Ảnh 2.

Ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng UBCKNN

 Với việc áp dụng chiến lược "cây gậy và củ cà rốt", UBCKNN cũng hỗ trợ tối đa về thủ tục hành chính về tất cả các vấn đề trong kinh doanh để doanh nghiệp có thể phát triển được.

Bên cạnh đó cũng phải có các xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh, tính công bằng trên thị trường. Các nhà đầu tư trong nước và quốc tế khi nhìn vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng thấy được thị trường chứng khoán Việt Nam là một sân chơi bình đẳng và minh bạch.

Đại diện UBCKNN: Tăng cường xử phạt cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam là sân chơi bình đẳng và minh bạch cho nhà đầu tư - Ảnh 3.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/dai-dien-ubcknn-tang-cuong-xu-phat-cho-thay-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-la-san-choi-binh-dang-va-minh-bach-cho-nha-dau-tu-20220428162708417.chn

An Tuệ

Theo Trí thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết "Đại diện UBCKNN: Tăng cường xử phạt cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam là "sân chơi" bình đẳng và minh bạch cho nhà đầu tư" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).