Đề xuất nới tín dụng vào thị trường chứng khoán, lùi thời gian họp Đại hội đến 30/9

09/05/2020 10:12

Bộ Tài chính cho biết, liên quan đến hướng hỗ trợ doanh nghiệp, thị trường thời gian tới, Bộ đang tập trung vào việc nghiên cứu đề xuất Chính phủ, Quốc hội cho lùi thời hạn tổ chức đại hội đồng cổ đông thêm 3 tháng (hạn cuối trước ngày 30/9/2020); tăng hạn mức tín dụng cho ngành chứng khoán; cho phép doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nếu đủ điều kiện được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cũng theo Bộ Tài chính, đến nay, nhiều giải pháp đã được triển khai và đã ngấm đến doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo đó, từ ngày 18/3/2020 đến ngày 17/4/2020, Thông tư 14/2020/TT-BTC sửa đổi Thông tư 127/2018/TT-BTC quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân liên quan chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có hiệu lực, đã trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp chứng khoán 160,5 tỷ đồng thông qua giảm phí.

Bộ Tài chính đồng ý nới lỏng tín dụng vào thị trường chứng khoán và dời Đại hội cổ đông đến tháng 09

Qua đó, góp phần thu hút thêm 31.832 tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới trong tháng 3/2020. Dòng tiền mới vào thị trường khá mạnh, giúp ổn định giao dịch cũng như biến động giá trên thị trường chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính đã giảm thời gian xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp từ 7 ngày xuống còn 1 ngày, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ.

Qua đó đã có 26 doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ (từ ngày 16/3- 15/4) với tổng số cổ phiếu đăng ký mua là 170.489.189 cổ phiếu, tương đương 3.123 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp cơ cấu lại cổ đông và báo cáo tài chính.

Bộ đã đề nghị các công ty kiểm toán phối hợp để ký báo cáo tài chính kiểm toán đúng hạn, nhờ đó đã có 673/733 công ty niêm yết nộp báo cáo tài chính đúng hạn, đạt tỷ lệ khoảng 91%; 59 công ty đại chúng đã được xử lý hướng dẫn công bố thông tin lùi thời hạn vì lý do bất khả kháng.

Liên quan đến dư nợ tín dụng cho vay chứng khoán, theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện nay, dư nợ của của ngân hàng cho vay kinh doanh chứng khoán khoảng 30.452 tỷ đồng, chiếm 0,37% trong tổng dư nợ tín dụng của ngành ngân hàng, với tỷ lệ nợ xấu phát sinh từ cho vay chứng khoán rất thấp so với mặt bằng chung.

Do vậy, rủi ro từ việc cho vay kinh doanh chứng khoán đối với hệ thống ngân hàng thương mại là không lớn.

Từ thực tế này, Ủy ban từng có đề xuất Bộ Tài chính kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng hạn mức tín dụng 5% cho vay kinh doanh chứng khoán quy định tại Thông tư số 22/2019/TT-NHNN, đồng thời, áp dụng các giải pháp quản lý khác để tăng cường chất lượng tín dụng và tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cho biết sẽ tập trung thực hiện các giải pháp như trình Chính phủ, trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc miễn, giảm thuế thông qua chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; xem xét điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân; xem xét tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; điều chỉnh thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Cùng với đó là tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện rà soát, cắt giảm các khoản phí, lệ phí để giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân.

Bạn đang đọc bài viết "Đề xuất nới tín dụng vào thị trường chứng khoán, lùi thời gian họp Đại hội đến 30/9" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).