Deutsche Bank: Bitcoin tăng hay giảm phụ thuộc vào 'niềm tin'

22/05/2021 12:58

Theo Deutsche Bank, chính phủ các nước sẽ can thiệp để bảo vệ sự độc quyền về chính sách tiền tệ của mình bằng bất cứ giá nào.

Trong tuần qua, đồng Bitcoin đã giảm giá tới 28%. Thậm chí trong phiên 19/5, đồng tiền số này đã có lúc mất gần 1 nghìn tỷ USD tổng vốn hóa thị trường. Nguyên nhân chính của vụ việc là do tỷ phú Elon Musk quay lưng tuyên bố tạm hoãn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trong khi chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý thị trường này.

Mới đây, ngân hàng Deutsch Bank cũng đã có báo cáo nhận định về Bitcoin, theo đó họ cho rằng đồng tiền số này cũng như những trào lưu thời trang nở rộ nhanh chóng để rồi suy tàn dần trước những xu hướng mới.

"Tất cả những gì khiến cho đồng tiền số này dần trở nên lỗi thời chỉ là một dòng Tweet và chính sách mới của chính phủ Trung Quốc", chuyên gia Marion Laboure của Deutsche Bank cười nói.

Deutsche Bank: Bitcoin tăng hay giảm phụ thuộc vào niềm tin - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk là nhân tố tạo nên nhiều sóng gió cho thị trường Bitcoin thời gian qua

Khồng hề bất ngờ

Theo Deutsche Bank, tổng mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD của thị trường Bitcoin là điều khó có thể bỏ qua nhưng việc tăng giá của chúng dựa trên sự hữu dụng thực sự hay do đầu cơ thì cần phải xem xét lại. Thậm chí, chuyên gia Laboure cho rằng đồng tiền số này chỉ có giá trị dựa trên niềm tin của các nhà đầu tư mà thôi.

"Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giảm giá tùy vào việc người ta tin rằng nó đáng giá bao nhiêu tiền", bà Laboure nhấn mạnh.

Trong ngắn hạn tương lai của thị trường tiền số khá mờ mịt do chính phủ các nước tăng cường siết chặt quản lý và nhiều khả năng các ngân hàng trung ương sẽ có biện pháp vào đầu năm tới để ước thúc cơn bong bóng này. Việc Trung Quốc tung ra đồng tiền số của riêng họ và Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang nghiên cứu bước đi tương tự sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường.

Theo nghiên cứu của Deutsche Bank, chỉ khoảng 30% số Bitcoin trong lưu thông là được sử dụng cho các dịch vụ thanh toán, còn lại chỉ là phương tiện cho giới đầu cơ. Bất chấp đà tăng giảm giá cực mạnh, tính thanh khoản của Bitcoin trên thực tế không hề cao. Năm 2020, tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch của Apple cao gấp 270% tổng số cổ phiếu của hãng này, thế nhưng tỷ lệ này lại chỉ vào khoảng 150% với Bitcoin.

Bên cạnh đó, Deutsche bank cho rằng đồng tiền này bị giao dịch giới hạn trên các sàn nhỏ lẻ nên tính biến động rất lớn. Chỉ một vài quyết định mua vào hay bán ra lớn cũng có thể đẩy giá Bitcoin tăng giảm mạnh. Hệ quả là khi các tổ chức tài chính di chuyển nguồn vốn đầu tư ra hay vào thị trường, Bitcoin cũng sẽ biến động giá rất lớn.

Giấc mơ đánh mất

Theo Deutsche Bank, giấc mơ về một đồng tiền số tự do, tách khỏi các ngân hàng đã chấm dứt với Bitcoin.

Deutsche Bank: Bitcoin tăng hay giảm phụ thuộc vào niềm tin - Ảnh 2.

Chủ tịch Jerome Powell của FED bày tỏ rõ quan điểm rằng một đồng tiền số phải đại diện cho đồng USD chứ không phải thay thế tiền truyền thống. Bởi vậy bất cứ động thái nào của FED trong tương lai chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường Bitcoin.

Tại Trung Quốc, chính phủ thậm chí còn mạnh tay hơn bởi họ đang xây dựng đồng tiền số của riêng mình và sự xuất hiện của các loại tiền số khác như Bitcoin là mối đe dọa trực tiếp đến kế hoạch này.

Chuyên gia Laboure nhấn mạnh chính phủ các nước sẽ can thiệp để bảo vệ sự độc quyền về chính sách tiền tệ của mình bằng bất cứ giá nào, kể cả khi họ đã để cho thị trường tiền số tự do sáng tạo, nhảy múa trong thời gian dài. Thậm chí ngay cả khi tiền số trở thành công nghệ tất yếu thì Bitcoin cũng sớm bị đào thải bởi một đồng tiền số khác có khả năng thanh toán và hữu dụng hơn.

"Cuối cùng thì việc kiểm soát thị trường tiền số chẳng quá khó với những nhà hoạch định chính sách", bà Laboure nhận định.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Deutsche Bank: Bitcoin tăng hay giảm phụ thuộc vào 'niềm tin'" tại chuyên mục Thị trường. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).