ĐHCĐ VNDIRECT: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm quản lý tài sản, hoàn thành trên 40% kế hoạch lợi nhuận sau 6 tháng đầu năm

30/06/2020 17:30

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh cho biết trong 6 tháng đầu năm, VNDIRECT đã hoàn thành trên 40% kế hoạch lợi nhuận đề ra (kế hoạch 405 tỷ đồng LNST), trong đó có những mảng kinh doanh tích cực như giao dịch truyền thống đã hoàn thành 87% kế hoạch năm.

Ngày 30/6/2020, CTCK VNDIRECT (VND) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020 với nhiều điểm đáng chú ý.

Điểm lại KQKD năm 2019, tổng doanh thu hoạt động của VNDIRECT đạt 1.507 tỷ đồng, thấp hơn 7,8% so với năm trước, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế tăng trưởng gần 3%, đạt 383 tỷ đồng. Công ty chi trả cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 5% bằng tiền mặt.

Về thị phần môi giới, VNDIRECT tiếp tục nằm trong top 4 sàn HoSE và top 2 HNX. Đối với thị trường phái sinh VNDIRECT tiếp tục duy trì thị phần số 2 trong năm 2019.

Trong khi đó, hoạt động cho vay ký quỹ vẫn duy trì được quy mô cho dù chịu sự cạnh tranh mạnh từ việc giảm lãi vay của các đối thủ cạnh tranh. Kết thúc năm 2019, quy mô danh mục cho vay ký quỹ đạt hơn 2.777 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2018. Số lượng khách hàng đăng ký sử dụng tài khoản ký quỹ để giao dịch chứng khoán đạt 44.656 tài khoản.

Đẩy mạnh phát triển sản phẩm quản lý tài sản, đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2020

Về diễn biến TTCK Việt Nam, VNDIRECT kỳ vọng sự phục hồi sẽ đến từ nửa cuối năm 2020. Theo VNDIRECT, Luật Chứng khoán mới được kỳ vọng sẽ cải thiện chất lượng cổ phiếu, tăng cường tính minh bạch và bảo vệ tốt hơn lợi ích của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ, từ đó giúp thu hút thêm các quỹ trong và ngoài nước vào thị trường chứng khoán Việt Nam và đẩy nhanh quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán lên thị trường mới nổi.

Bên cạnh đó, Việt Nam có thể hưởng lợi lớn nhất từ việc nâng hạng của Kuwait nhờ nâng tỷ trọng trong MSCI Frontier Markets Index vào năm 2020. Dòng vốn từ các quỹ giao dịch theo chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ cải thiện thanh khoản thị trường cũng như thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Việc thoái vốn của Chính phủ tại các doanh nghiệp niêm yết như CTCP Sữa Việt Nam (VNM), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX), TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEA), Tập đoàn FPT (FPT) và TCT Bảo hiểm Bảo Minh (BMI) cũng sẽ được thực hiện trong ngắn hạn, có thể vào năm 2020. Tuy nhiên, tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn tại các DNNN sẽ khó cải thiện trong năm 2020 vì các nút thắt trong quá trình cổ phần hóa chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến định giá đất.

VNDIRECT cho rằng dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến tâm lý các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, diễn biến của TTCK Việt Nam sẽ đồng hành cùng với diễn biến của dịch bệnh.

Theo kịch bản cơ sở, các nhà đầu tư nước ngoài chưa hào hứng với thị trường VN trong năm nay, thị trường chủ yếu được đỡ bởi nhà đầu tư trong nước. VN-Index kỳ vọng sẽ dao động trong khoảng 840 – 920 trong các quý tiếp theo. Thanh khoản trung bình thị trường ước tính tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Ở kịch bản tích cực hơn, thị trường có các tín hiệu tích cực như: Việt Nam được tăng tỷ trong trong MSCI Frontier Index xu hướng nới lỏng tiền tệ toàn cầu sẽ hướng dòng vốn giá rẻ chảy vào các thị trường mới nổi. nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng từ tháng 7/2020. Ở kịch bản này, VN-Index tăng đến vùng 960 – 1000 điểm và thanh khoản trung bình thị trường ước tính tăng 20,8% so với cùng kỳ.

Ở kịch bản xấu nhất, những bất ổn bên ngoài như chiến tranh thương mại hay dịch bệnh Covid-19 kéo dài hơn dự kiến, sẽ tác động lên tâm lý của các nhà đầu tư. Theo đó, VN-Index sẽ rơi về vùng 740 – 810, thanh khoản trung bình thị trường ước tính tăng 5,8% so với năm 2019.

Năm 2020 được dự báo đầy khó khăn và khó lường cho nền kinh tế nói chung. Vì vậy VNDIRECT đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng thị phần môi giới cao hơn so với mức đạt được năm 2019.

Về kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất, trong kịch bản cơ sở VNDIRECT đặt chỉ tiêu lợi nhuận 405 tỷ đồng, với kịch bản tích cực là 490 tỷ đồng và kịch bản xấu nhất đạt 320 tỷ đồng.

Căn cứ vào kịch bản cơ sở, VNDIRECT đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2020 1.875 tỷ đồng – tăng 17% và lợi nhuận sau thuế 405 tỷ đồng – tăng 5% so với năm trước.

Năm 2020, VNDIRECT tập trung phát triển mảng dịch vụ đầu tư đa kênh cho chiến lược khách hàng cá nhân, trở thành một hệ sinh thái đầu tư đa dạng, đáp ứng được toàn diện nhu cầu đầu tư và quản lý tài sản của mọi khách hàng.

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Quyền TGĐ VNDIRECT, xu hướng lãi suất tiết kiệm sẽ ngày càng giảm, nhu cầu đa dạng hóa các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, trái phiếu sẽ tăng lên. Điều này sẽ mang lại cơ hội cho các sản phẩm quản lý tài sản ra đời và đây là cơ hội cho các CTCK như VNDIRECT khai thác.

Về hoạt động trong 6 tháng đầu năm, VNDIRECT tăng trưởng khoảng 58.000 tài khoản mới, chiếm 38% thị phần toàn thị trường, doanh thu phí giao dịch đạt 87% kế hoạch năm, thử nghiệm giới thiệu các sản phẩm quản lý tài sản (D-Wealth) với hơn 8.000 khách hàng quan tâm; Có gần 40 giao dịch IB; ký được hợp đồng tư vấn phát hành hơn 35.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp.

Đại hội cũng thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT với ông Nguyễn Hoàng Giang, bầu thay thế là ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Quyền TGĐ VNDIRECT.

6 tháng hoàn thành trên 40% kế hoạch lợi nhuận

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh cho biết trong 6 tháng đầu năm, VNDIRECT đã hoàn thành trên 40% kế hoạch lợi nhuận đề ra (kế hoạch 405 tỷ đồng LNST), trong đó có những mảng kinh doanh tích cực như giao dịch truyền thống đã hoàn thành 87% kế hoạch năm.

Về câu hỏi kế hoạch phát hành cho cổ đông chiến lược, Chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương cho biết quy mô vốn VNDIRECT hiện hơn 3.000 tỷ đồng, con số này đủ cho các hoạt động kinh doanh và chưa có nhu cầu tăng vốn. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu VND hiện cũng chưa tốt nên công ty sẽ chưa phát hành tăng vốn. Nếu có nhu cầu về vốn, VNDIRECT sẽ huy động thông qua kênh trái phiếu.

6 tháng: hoàn thành trên 40% kế hoạch lợi nhuận 2020. Trong đó có những mảng tích cực như giao dịch truyền thống đã hoàn thành 87% kế hoạch năm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Theo http://ttvn.toquoc.vn/dhcd-vndirect-day-manh-phat-trien-san-pham-quan-ly-tai-san-hoan-thanh-tren-40-ke-hoach-loi-nhuan-sau-6-thang-dau-nam-42020306162711318.htm