Đúng lúc giá xăng tăng vọt, Airbus cho siêu phi cơ A380 bay bằng dầu ăn thải loại

01/04/2022 11:29

Không phải câu chuyện hài hước trên mạng xã hội, nhà sản xuất máy bay Airbus đã sử dụng loại nhiên liệu làm từ dầu ăn thải loại cho chiếc máy bay chở khách lớn nhất hành tinh A380.

Theo số liệu của Các nhóm hành động vận tải hàng không (ATAG), ngành công nghiệp vận tải hàng không chiếm khoảng 2% lượng khí thải Carbon Dioxide trên toàn cầu. Lượng khí thải carbon lớn đã thúc đẩy các hãng hàng không và nhà sản xuất phải tìm cách cắt giảm lượng khí thải xuống mức bằng 0 vào năm 2050.

Mục tiêu đầy tham vọng này sẽ đòi hỏi công nghệ tiên tiến, trong đó có nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Đây cũng là giải pháp phổ biến cho các nhà sản xuất máy bay cũng như các hãng hàng không. United Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên sử dụng SAF trên một chuyến bay thương mại. Vào tháng 12, United Airlines đã vận hành chuyến bay chở khác đầu tiên sử dụng 100% SAF, giúp giảm 75% lượng khí thải so với nhiên liệu máy bay truyền thống.

Không chỉ hãng hàng không, các nhà sản xuất máy bay cũng theo đuổi mục tiêu này. Airbus đã thử nghiệm nhiên liệu SAF trên chiếc máy bay A380, mẫu phi cơ chở khách lớn nhất hành tinh. Theo đó, xăng trên máy bay sử dụng 100% nhiên liệu sinh học, làm từ dầu ăn và các chất béo thải loại khác. Công ty kỳ vọng sẽ cho ra mắt chiếc máy bay không phát thải đầu tiên trên thế giới vào năm 2035.

Chiếc Airbus A380 tên mã MSN 1 đã cất cánh từ sân bay Blagnac ở Toulouse, Pháp và bay ba giờ trước khi quay trở lại nơi xuất phát. Một trong những động cơ Rolls-Royce Trent 900 của chiếc phi cơ được cấp nhiên liệu 100% SAF trong suốt chuyến bay. Mẫu phi cơ này có 4 động cơ.

Một chuyến bay thử nghiệm khác cũng đã được tiến hành với mẫu phi cơ A380 để đánh giá hoạt động của máy bay trong quá trình cất và hạ cánh. Máy bay khởi hành từ Toulouse đến Nice trong khoảng 2 tiếng rưỡi.

27 tấn nhiên liệu, được sản xuất ở Normandy, Pháp đã được cấp cho chiếc Airbus bởi công ty dầu khí TotalEnergies của Pháp. Theo các nhà sản xuất, SAF được tạo ra từ các este và axit béo đã qua xử lý thủy phân, một quá trình được gọi là HEFA. Nó không chứa chất thơm và lưu huỳnh.

"Chuyến bay thử nghiệm đã đáp ứng tất cả yêu cầu của chúng tôi. Điều này cho phép chúng tôi tiến hành giai đoạn tiếp theo của dự án", Wolfgang Absmeier, phi công thử nghiệm của Airbus, cho biết.

A380 là mẫu máy bay thứ 3 mà Airbus thử nghiệm với 100% SAF trong năm qua. Chiếc đầu tiên là A350, cất cánh tháng 3/2021. Chiếc thứ 2 là A319 Neo vào tháng 10/2021.

Theo Airbus, SAF có thể đóng góp 53-71% lượng khí thải carbon cắt giảm cần thiết mà hãng phải đạt được. Hiện tại, tất cả các máy bay của Airbus có thể vận hành bằng cách sử dụng 50% SAF trộn với nhiên liệu phản lực truyền thống. Công ty hy vọng tỷ lệ đó sẽ tăng lên 100% vào năm 2030.

Ngoài năng lượng từ dầu ăn và chất béo thải loại, Airbus cũng lựa chọn A380 để thử nghiệm cho công nghệ năng lượng hydro của mình. Đây là mẫu máy bay chở khách lớn nhất thế giới với 4 động cơ. Nếu nó có thể thành công với các loại năng lượng sạch, Airbus có thể áp dụng cho toàn bộ các dòng máy bay của mình, vốn cần lực đẩy khiêm tốn hơn nhiều so với A380.

Tham khảo: Business Insider

https://cafef.vn/dung-luc-gia-xang-tang-vot-airbus-cho-sieu-phi-co-a380-bay-bang-dau-an-thai-loai-20220331175428545.chn

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Đúng lúc giá xăng tăng vọt, Airbus cho siêu phi cơ A380 bay bằng dầu ăn thải loại" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).