Giải mã vắc xin Covid-19 Vingroup vừa nhận chuyển giao độc quyền: Chỉ cần tiêm 1 mũi, không cần bảo quản trong kho siêu lạnh, đặc chế cho các biến thể như Delta

04/08/2021 11:18

Các loại vắc xin Covid-19 mà Arcturus Therapeutics chuyển giao công nghệ độc quyền cho Tập đoàn Vingroup ở Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả cao trong ngăn chặn biến thể Delta cũng như giải quyết các bài toán cố hữu trong phân phối, bảo quản vắc xin mRNA.

Chia sẻ với Reuters, Arcturus Therapeutics, công ty có trụ sở tại San Diego, cho biết họ đã đạt thỏa thuận chuyển giao công nghệ độc quyền sản xuất vắc xin cho phía Việt Nam. Nổi bật trong số đó là vắc xin ARCT-154 với khả năng ngăn chặn tốt sự lây lan của biến thể Delta.

Theo thỏa thuận, vắc xin ARCT-154 với công nghệ mRNA trên 21.000 trưởng thành trong giai đoạn 3. Việc thử nghiệm này sẽ do Vinbiocare, một công ty con của Vingroup tài trợ hoàn toàn. Các dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy vắc xin này có thể tạo ra kháng thể chống Covid-19, bao gồm cả với chủng Delta. ARCT-154 chính là thế hệ tiếp theo của ARCT-021, loại vắc xin Covid-19 hàng đầu mà Arcturus đang phát triển.

ARCT-021 được phát triển trong khuôn khổ hợp tác giữa Arcturus với trường Y Duke - Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Các thử nghiệm cho thấy vắc xin tạo ra phản ứng miễn dịch với protein đột biến của virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin trên Tạp chí khoa học Nature.com, ARCT-021 là loại vắc xin tiêm một mũi, có khả năng đông khô và có khả năng bảo vệ tốt hơn đối với các biến thể. Trong trường hợp cần thiết, có thể tiêm thêm mũi thứ 2. Trong khi đó, liều lượng yêu cầu đối với loại vắc xin này cũng ít hơn nên ARCT-021 có thể được sản xuất nhanh hơn so với các loại vắc xin mRNA khác trong trường hợp khẩn cấp.

Vắc xin này hiện đã trải qua thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2, đang tiến tới thử nghiệm giai đoạn 3. Trong 2 giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, vắc xin tỏ ra hiệu quả với một liều duy nhất. Không tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ đánh giá chính xác nhất về hiệu quả và độ an toàn của vắc xin.

Các vắc xin chống Covid-19 hiện tại đều gặp khó trong việc vận chuyển từ nhà máy tới khi tiêm. Do yêu cầu đặc biệt, các vắc xin mRNA đều phải được bảo quản ở nhiệt độ rất lạnh. Tuy nhiên, ARCT-021 là loại vắc xin đông khô nên nó không cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ lên tới -70 độ C như các loại vắc xin khác.

Joseph Payne, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Arcturus, nhấn mạnh: "Công nghệ độc quyền của chúng tôi tạo ra một sản phẩm vắc xin đông khô, dùng một liều để giải quyết những rào cản lớn nhất trong quá trình phát triển vắc xin mRNA hiện nay. Chúng tôi tin rằng tính linh hoạt trong nền tảng của mình có thể giúp điều trị hiệu quả hơn. Với chuyên môn của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển công nghệ này trong tương lai".

Ra đời năm 2013, Arcturus Therapeutics đang được niêm yết trên Nasdaq với mã ARCT. Giá trị vốn hóa của công ty tính tới hết ngày 2/8 là 912.260.697 USD.

Theo giới thiệu trên trang web chính thức, Arcturus là công ty sản xuất thuốc mRNA giai đoạn lâm sàng và mục tiêu hàng đầu là phát triển các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm và các loại bệnh hiếm gặp về gan và hệ hô hấp. Trụ sở chính ở San Diego, California, Mỹ, công ty đang sở hữu 3 công nghệ độc quyền nổi bật là Phân phối qua lipid trung gia LUNAR; Thay thế và tự thay thế mRNA (STARR) và sản xuất thuốc từ mRNA và LUNAR.

Tham khảo: Reuters, Nature.com

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Giải mã vắc xin Covid-19 Vingroup vừa nhận chuyển giao độc quyền: Chỉ cần tiêm 1 mũi, không cần bảo quản trong kho siêu lạnh, đặc chế cho các biến thể như Delta" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).