Goldman Sachs và JPMorgan đồng loạt khuyên nhà đầu tư giờ là lúc bắt đáy

03/02/2021 12:52

Trong bản tin gửi các khách hàng hôm qua, chuyên gia Marko Kolanovic của JPMorgan khuyến nghị nhà đầu tư không nên để tâm đến những cảnh báo về bong bóng chứng khoán và hãy tận dụng thời điểm hiện tại để tích lũy thêm cổ phiếu.

Các "tay to" trên phố Wall đang đồng loạt khuyến nghị nhà đầu tư nên thực hiện chiến lược bắt đáy, với dự báo rằng gói kích thích kinh tế và đà hồi phục của kinh tế toàn cầu sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Sau khi chỉ số S&P 500 giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 vào đêm qua và khiến mọi thành quả từ đầu năm bị xóa sạch, thị trường chứng khoán châu Á cũng lao dốc mạnh trong phiên hôm nay. Tuy nhiên các chiến lược gia từ Goldman Sachs, JPMorgan và Evercore là những cái tên mới nhất tham gia vào danh sách dự đoán thị trường sẽ "quay đầu".

"Nên nhìn nhận đây là 1 đợt điều chỉnh trong 1 chu kỳ mới, và nhiều khả năng khi thị trường hồi phục trở lại thì động lực chính sẽ đến từ những cổ phiếu giá trị và mang tính chu kỳ nhiều hơn", Peter Oppenheimer, chiến lược gia trưởng tại Goldman Sachs phát biểu trên Bloomberg Television.

Mới đây đà tăng trưởng của chứng khoán toàn cầu đang bị chững lại bởi chịu tác động từ các lệnh lockdown ở nhiều nơi trên thế giới cũng như những điều bất định xung quanh kế hoạch tung gói kích thích tài khóa trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Cuộc chiến giữa 1 bên là các nhà đầu tư cá nhân và 1 bên là nhóm bán khống quanh các cổ phiếu như GameStop cũng làm tăng nỗi lo ngại rằng thị trường đang tăng điểm quá nóng.

Phiên hôm qua chỉ số đo lường mức độ biến động của chỉ số S&P 500 đã tăng vọt, lên những mức chưa từng nhìn thấy từ trước cuộc bầu cử tháng 11. Các trader đều chuẩn bị vị thế cho kịch bản thị trường rung lắc mạnh hơn.

Trong bản tin gửi các khách hàng hôm qua, chuyên gia Marko Kolanovic của JPMorgan khuyến nghị nhà đầu tư không nên để tâm đến những cảnh báo về bong bóng chứng khoán và hãy tận dụng thời điểm hiện tại để tích lũy thêm cổ phiếu.

"Bất kỳ khi nào thị trường điều chỉnh và đặc biệt nếu nguyên nhân xuất phát từ cộng đồng đầu cơ và liên quan đến những cổ phiếu penny, đó chính là cơ hội mua vào".

Chuyên gia Rich Ross của Evercore cũng khuyên nhà đầu tư bắt đáy chỉ số S&P 500, cho rằng chỉ số này về cơ bản là khỏe mạnh "trong bối cảnh kinh tế vĩ mô sáng sủa có lợi cho thị trường chứng khoán".

Đầu giờ chiều nay (28/1),S&P 500 tương lai thu hẹp mức giảm xuống còn 0,3%. Báo cáo kết quả kinh doanh của Apple và Tesla gây thất vọng cũng là yếu tố đè nặng tâm lý nhà đầu tư.

Các chỉ số chứng khoán châu Âu tương lai cũng giảm mạnh. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 1,9%, xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tuần.

Thêm vào đó, các tài sản khác không biến động nhiều. Lợi suất trái phiếu giữ ở mức ổn định, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 1 điểm cơ bản. Đồng USD tăng giá nhẹ, giá vàng và dầu đi ngang.

"Diễn biến giá vừa qua cho thấy cú lao dốc đêm qua chủ yếu mang tính điều chỉnh và không phải là dấu chấm hết cho chiến lược mua vào mọi thứ", Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda Asia Pacific nhận xét.

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Goldman Sachs và JPMorgan đồng loạt khuyên nhà đầu tư giờ là lúc bắt đáy" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).