(NDH) Phiên 7/6, các thị trường chứng khoán lớn tại châu Á tăng điểm nhờ tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ – Mexico và kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,1% trong cả phiên hôm nay.

Nhật Bản là thị trường tăng mạnh nhất khu vực, với Nikkei 225 tăng 110 điểm, tương đương 0,5%.

Kospi của Hàn Quốc và ASX 200 của Australia cũng lần lượt tăng 0,1% và 0,9%. Ngoài ra, Straits Times của Singapore cũng tăng 0,5%.

Hôm nay, thị trường Trung Quốc và Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ.

Các quan chức Mexico và Mỹ vừa kết thúc vòng đàm phán thứ hai, với nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Donald Trump có thể trì hoãn việc áp thuế với Mexico. Đại sứ Mexico tại Mỹ, bà Martha Barcena Coqui, ngày 6/6 cho biết hai bên đã có cuộc thảo luận rất thuận lợi.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết lệnh áp thuế vẫn sẽ được tiến hành như dự kiến ban đầu là đánh thuế 5% đối với tất cả hàng hóa của nước này từ ngày 10/6.

Trong khi đó, giới chuyên gia dự đoán thị trường việc làm của Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định với số lượng việc làm tăng thêm 185.000 và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở 3,6%. Việc làm là một trong hai yếu tố để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xem xét điều chỉnh lãi suất.

Thị trường tài chính đánh giá có 67% cơ hội ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất trong phiên họp chính sách vào ngày 31/7, và có gần 60% cơ hội New Zealand và Australia sẽ hạ lãi suất lần thứ hai trong cùng tháng.

Tại Trung Quốc, thống đốc ngân hàng trung ương cho biết vẫn còn nhiều dư địa để chính phủ nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ nếu căng thẳng thương mại với Mỹ diễn biến tồi tệ.

Tại châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cũng cho biết sẽ trì hoãn việc tăng lãi suất cho tới ít nhất giữa năm 2020. Đây là đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ sau khủng hoảng 2018 của ngân hàng này.

Sự bất ổn trong thương mại Mỹ – Mexico, thị trường việc làm của Mỹ và chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn khiến giới đầu tư không thể quá lạc quan.

Minh Lan/Theo CNBC

Theo Ndh.vn/ Tạp chí Nhịp sống số