Long An: Dự án Bảo Ngọc Residence và Trần Anh Riverside bán sản phẩm khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lý

Sở Xây dựng Long An vừa có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh (CT Trần Anh), chủ đầu tư hai dự án Khu dân cư Bảo Ngọc Residence (cụm dân cư Mỹ Hạnh Nam) và Dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside phải dừng thi công hạ tầng để bổ sung pháp lý. Đồng thời gỡ bỏ tất cả thông tin rao bán trên các trang đăng tin quảng cáo qua mạng thông tin điện tử cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai.

Cơ quan chức năng Long An cũng đang tiến hành rà soát những sai phạm tại những dự án này để có biện pháp xử lý.

Theo cơ quan chức năng, sai phạm rõ nhất tại các dự án của CT Trần Anh là mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý nhưng vẫn tổ chức triển khai xây dựng hạ tầng, rao bán sản phẩm dự án trên nhiều phương tiện truyền thông và tiến hành đặt cọc giữ chỗ cho khách hàng.

Được biết, cuối năm 2017, UBND tỉnh Long An đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp, rà soát nhằm chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Hình ảnh rao bán dự án Cụm dân cư Trần Anh (Khu dân cư Bảo Ngọc Residence) khắp các phương tiện truyền thông.
Hình ảnh rao bán dự án Cụm dân cư Trần Anh (Khu dân cư Bảo Ngọc Residence) khắp các phương tiện truyền thông.

UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố không được phổ biến cho tổ chức, cá nhân các sơ đồ ranh giới, các đồ án quy hoạch chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Giao cho Công an tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xử lý theo quy định đối với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân liên quan khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trong báo cáo ngày 15/1/2018, Sở Xây dựng Long An, khu dân cư Bảo Ngọc Residence (cụm dân cư Mỹ Hạnh Nam) xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do CT Trần Anh làm chủ đầu tư có quy mô 12 ha, Công ty CP BĐS Trần Anh đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật 70%, còn lại 30% công ty đang tiếp tục kê biên bồi thường. Một số lô nền chưa được cấp GCNQSDĐ và chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Trong buổi làm việc với cơ quan chức năng, chủ đầu tư Dự án Trần Anh Riverside, thừa nhận có nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng nhưng các thủ tục pháp lý về đất hiện vẫn chưa hoàn tất, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án. Theo quy định tại Điều 9, Luật Kinh doanh bất động sản thì dự án chưa đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh.

Theo Sở Xây dựng, việc chủ đầu tư tổ chức triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án và cho đăng thông tin quảng cáo rao bán các lô nền thuộc dự án Cụm dân cư Trần Anh (Khu dân cư Bảo Ngọc Residence) và Khu dân cư Trần Anh Riverside trên các trang mạng thông tin điện tử khi chưa đủ điều kiện được được phép đưa vào kinh doanh là vi phạm Luật kinh doanh Bất sản, Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay theo ghi nhận chúng tôi tại dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside vẫn còn đông đảo công nhân đang tiếp tục thi công. Ngoài ra, trên khắp các phương tiện truyền thông các thông tin rao bán, giới thiệu về hai dự án này vẫn chưa được tháo gỡ.

 Khu dân cư Trần Anh Riverside vẫn còn ra bán khắp nơi khi đã nhận được quyết định tháo gỡ của cơ quan chức năng.
Khu dân cư Trần Anh Riverside vẫn còn ra bán khắp nơi khi đã nhận được quyết định tháo gỡ của cơ quan chức năng.

 

Một số hình ảnh về dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside chúng tôi ghi nhận ngày 29/1/2018.
Một số hình ảnh về dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside chúng tôi ghi nhận ngày 29/1/2018.

Theo HoaNhap