(NDH) Minh Phú nhập khẩu tôm từ Ấn Độ với tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng nguyên liệu nhằm bổ sung nguyên liệu chế biến, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam.

Trong buổi họp báo chiều nay (7/6), Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (UPCoM: MPC) cho biết nhận được thông tin về việc ông Darin LaHood, nghị sĩ Mỹ gửi thư yêu cầu Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) tiến hành điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với MPC. Yêu cầu này được đưa ra dựa trên thông tin từ một thư điện tử gửi đến nghị sĩ Lahood cáo buộc Minh Phú có khả năng đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang Mỹ với xuất xứ tôm Việt Nam.

Minh Phú cho biết vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu gì từ CBP cũng như bất kỳ cơ quan nào của Chính phủ Mỹ liên quan đến cáo buộc và yêu cầu nói trên. Hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của Tập đoàn vẫn tiến hành thông quan bình thường.

Theo tư vấn từ Luật sư Tập đoàn Minh Phú tại Mỹ, sau khi CBP nhận được các yêu cầu cáo buộc từ các bên liên quan hoặc một cơ quan nhà nước khác, theo quy định tại Đạo luật về Bảo vệ và Thi hành năm 2015 của Mỹ, CBP sẽ có 95 ngày để cân nhắc các thông tin liên quan đến cáo buộc trước khi tiến hành khởi xướng điều tra và sẽ ra thông báo về kết luận chỉ sau khi hoàn tất việc điều tra theo quy định.

Minh Phú cho rằng yêu cầu của ông LaHood dựa trên cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng và cũng không phải là một quyết định, kết luận của cơ quan nhà nước về vấn đề này.

Dù vậy, Minh Phú cũng không phủ nhận việc nhập khẩu tôm từ Ấn Độ với tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng nguyên liệu nhằm bổ sung nguyên liệu chế biến, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam. Minh Phú khẳng định việc nhập khẩu tôm Ấn Độ không phải vì mục đích trốn tránh nghĩa vụ thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm tôm Ấn Độ.

Theo thống kê sơ bộ tính đến hiện tại của Tập đoàn, lượng tôm nhập khẩu từ Ấn Độ chiếm 10% trong tổng lượng tôm nhập đầu vào của MPC. Lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ trong quý I chỉ đạt 33% trên tổng lượng xuất khẩu, giảm so với tỷ trọng 41% của năm 2015.

Minh Phú cũng cho biết đang thực hiện công nghệ nuôi tuôm 2-3-4 tiết giảm chi phí và gia tăng sản lượng. Trong các năm tới, công ty sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc nhập khẩu, chỉ thực hiện gia công cho một số khách hàng.

Về tỷ trọng tôm nguyên liệu cho chế biến, Minh Phú hiện tự cung khoảng 10-20% nhu cầu tôm cho các nhà máy. Chủ tịch Minh Phú cho biết công ty không thể nuôi toàn bộ mà sẽ liên kết với nông dân.Trong các năm tới, công ty sẽ tăng tỷ trọng tự cung lên 50% và 50% hợp tác với nông dân.

Lan Điền

Theo Ndh.vn/ Tạp chí Nhịp sống số