Một tuần ăn chay, thức dậy lúc 3 giờ sáng và hoàn toàn không internet: Chuyến thăm “1-0-2” đã thay đổi hoàn toàn nửa đời còn lại của tôi

03/10/2020 07:45

Chúng ta bị bao quanh bởi một loạt ồn ào, mất tập trung và bận rộn. Chúng ta có phương tiện truyền thông "xã hội" nhưng tương tác "nghèo nàn". Cuộc sống bộn bề đôi khi khiến ta cảm thấy lạc lõng...

Tôi chắc chắn không phải là người duy nhất thắc mắc điều này. Tôi có những người bạn đã chuyển từ điện thoại thông minh sang "điện thoại di động", những người bạn đã từ bỏ tivi và Netflix, và những người bạn quyết định rời xa cuộc sống thành phố, chuyển đến một thị trấn nông thôn giữa hư không để sống tại ngôi nhà nhỏ và trang trại rộng lớn.

 Một tuần ăn chay, thức dậy lúc 3 giờ sáng và hoàn toàn không internet: Chuyến thăm “1-0-2” đã thay đổi hoàn toàn nửa đời còn lại của tôi  - Ảnh 1.

Người Mỹ kiểm tra điện thoại của mình 8 tỷ lần mỗi ngày. Những người từ 18 đến 24 tuổi kiểm tra điện thoại của họ 74 lần một ngày. Mục đích không phải là để trả lời tin nhắn hoặc cuộc gọi mà chỉ đơn giản để xem có điều gì mới xảy ra hay không.

Trong một nghiên cứu, mọi người đã cài đặt một ứng dụng trên điện thoại của họ để theo dõi việc sử dụng. Một người bình thường trong nghiên cứu này kiểm tra điện thoại của họ 85 lần một ngày, dành 5 giờ để duyệt web và sử dụng các ứng dụng. Đây là gần 1/3 thời gian chúng ta thức.

Tôi đã luôn ấp ủ kế hoạch thoát khỏi điều này. Cuộc sống áp lực khiến tôi mệt mỏi và kiệt sức. Giải pháp của tôi một số người sẽ cho rằng hơi điên rồ. Tôi quyết định dành một phần thời gian nghỉ lễ Giáng sinh của mình tại một tu viện. Tu viện mà tôi đến thăm là một cộng đồng tu viện với khoảng 50 phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 93. Có ít nhất 7 phụ nữ ở đó trong độ tuổi từ 25 đến 40 — họ đã quyết định sống theo cách này cho đến cuối đời.

Chuyến thăm là một trải nghiệm chưa từng có với tôi. Tu viện có những quy tắc mà tất cả du khách phải tuân theo. Nó không bắt buộc phải im lặng mà những lời nói ra phải có mục đích. Bạn có thể đặt câu hỏi nhưng không có cuộc trò chuyện "nhàn rỗi". Họ dậy rất sớm vào lúc 3:15 sáng. Họ được phép uống một tách cà phê hoặc trà mỗi ngày. Họ không xem truyền hình hoặc dành thời gian trên Internet. Họ ăn chay mỗi ngày.

 Một tuần ăn chay, thức dậy lúc 3 giờ sáng và hoàn toàn không internet: Chuyến thăm “1-0-2” đã thay đổi hoàn toàn nửa đời còn lại của tôi  - Ảnh 2.

7 ngày ở đây đã thay đổi những ngày còn lại trong cuộc đời tôi.

1. Tôi cảm thấy một cảm giác tự do thực sự

Không giống như nhà văn Alison James của xoJane, tôi không khóc trong khoảng thời gian tĩnh lặng này. Tôi không lo lắng về việc trả lời email, tin nhắn, tin nhắn Facebook hoặc những cuộc gọi. Tôi không có việc gì phải làm.

Tôi chỉ có thể là tôi, không phải lo lắng về công việc, bạn bè hay gia đình. Cuối cùng tôi cũng có thể nhận ra tôi là ai mà không có những áp lực xung quanh, những người khiến tôi phải trở thành một phiên bản khác trách nhiệm, mạnh mẽ và tốt bụng vô điều kiện!

2. Tôi cảm thấy bớt ích kỷ và biết trân trọng hơn

 Một tuần ăn chay, thức dậy lúc 3 giờ sáng và hoàn toàn không internet: Chuyến thăm “1-0-2” đã thay đổi hoàn toàn nửa đời còn lại của tôi  - Ảnh 3.

Phần lớn thời gian ở đây, tôi suy ngẫm về cuộc sống gia đình, công việc và những gì tôi muốn làm với cuộc đời mình. Tôi đã dành thời gian để viết ra tất cả những điều mà tôi phải biết ơn. Khi ở cạnh gia đình, tôi thấy rằng sự kiên nhẫn với các anh chị em của mình đã lớn hơn. Tôi cũng thích làm việc giúp đỡ cha mẹ.

Tôi không còn ích kỷ như trước bởi vì tôi đã dành thời gian nhận ra rằng mình nên tự định hướng như thế nào. Bằng cách dành thời gian suy ngẫm đã qua, tôi nhận ra mình phải biết yêu thương và quan tâm nhiều hơn.

3. Tôi cảm thấy tự chủ hơn và kiểm soát được cảm xúc của mình

Bình thường, tôi ăn không ngon. Tôi chỉ ăn bất cứ thứ gì dễ ăn và không thực sự quan tâm đến những gì tôi đang đưa vào cơ thể. Khi ở đó, tôi tự ăn mỗi bữa. Tôi đã ăn uống lành mạnh. Tôi dọn dẹp sau khi ăn.

Tôi suy ngẫm về những vấn đề lớn, đọc và hình thành suy nghĩ của riêng mình. Khi rời đi, tôi thấy mình phải lựa chọn cách phản ứng với từng tình huống. Em gái tôi vô tình làm tôi bực bội? Không sao đâu, tôi biết cô ấy không cố ý. Anh trai tôi đang ép chúng tôi xem một chương trình mà tôi đã xem ngày hôm qua? Được rồi, tôi sẽ đi đọc sách.

Trong cuộc sống hàng ngày, tôi hạn chế nhất có thể sự bực bội và tức giận. Khi nói chuyện ở nhà, tôi chọn từ diễn đạt kỹ lưỡng, cố gắng không nói mà không suy nghĩ. Nhờ vậy, chúng tôi đã tránh được những cuộc cãi vã không đáng có.

4. Tôi đã khám phá lại những đam mê của mình

 Một tuần ăn chay, thức dậy lúc 3 giờ sáng và hoàn toàn không internet: Chuyến thăm “1-0-2” đã thay đổi hoàn toàn nửa đời còn lại của tôi  - Ảnh 4.

Khi đời sống nội tâm của tôi phát triển, thì khả năng sáng tạo của tôi cũng thăng hóa. Tôi đã ngừng viết trong sáu tháng kể từ khi bắt đầu công việc của mình, nhưng khi dành thời gian trong im lặng, tôi đã viết. Tôi đã viết thư, thơ và truyện.

Tôi đã không cầm bút quá lâu, nhưng trong 7 ngày đó tôi viết được nhiều hơn 6 tháng vừa qua. Nó làm tôi nhớ lại câu chuyện về một người cha nói với con gái rằng cô ấy chỉ có thể nói một nghìn từ mỗi ngày, nếu không cô ấy sẽ mất khả năng nói vào ngày hôm sau. Trong trường hợp của tôi, nói làm cạn kiệt số từ tôi có thể viết. Bằng cách hạn chế những cuộc trò chuyện vô bổ, khả năng viết của tôi tăng lên theo cấp số nhân.

5. Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn

Dành thời gian im lặng, một mình nhưng không cô đơn, khiến tôi nhận ra rằng tôi hạnh phúc hơn khi được ở cạnh gia đình lớn (và ồn ào) của mình. Dành thời gian không có công nghệ đã khuyến khích tôi đọc chồng sách trên giá sách của mình. Dành thời gian cho những suy nghĩ của mình khiến những suy nghĩ của tôi bớt đáng sợ hơn, bớt đi những thứ mà tôi phải tránh và nhiều thứ hơn mà tôi có thể nắm lấy mà không sợ hãi.

Về bản chất, dành thời gian mà không bị áp lực, dù là công việc, xã hội hay công nghệ;dành thời gian cho những suy nghĩ của riêng mình và đánh giá cuộc sống và hành động của bản thân; dành thời gian chỉ là chính mình khiến tôi nhận ra rằng tôi có thể - và là - người mà tôi thích.

Theo Siobhan Fagan, nhà văn và biên tập viên tại NYC, biên tập viên quản lý tại Simpler Media Group, Inc.

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết "Một tuần ăn chay, thức dậy lúc 3 giờ sáng và hoàn toàn không internet: Chuyến thăm “1-0-2” đã thay đổi hoàn toàn nửa đời còn lại của tôi" tại chuyên mục Tài chính cá nhân. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).