Nắm trong tay 1,2 triệu USD nhưng người đàn ông 37 tuổi vội vã trở lại đi làm chỉ 2 năm sau khi "nghỉ hưu sớm": Nhàn hạ quá cũng... chán

17/03/2022 11:19

Nếu bạn hỏi Francis về cách tốt nhất để nghỉ hưu sớm, câu trả lời của anh rất đơn giản: Thôi, đừng.

Trong nhiều năm, người đàn ông hiện đang ở tuổi 42 tuổi đã phải nỗ lực rất nhiều để đạt được FIRE, viết tắt của "financial independence, retire early" (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Nhưng trên thực tế, cả đời không có việc làm không thực sự là điều mà hầu hết mọi người muốn, anh nói. Đó là bài học mà bản thân anh đã khám phá ra sau khi nghỉ hưu ở tuổi 37 vào năm 2017.

Francis, người đã yêu cầu giấu họ của mình vì lý do riêng tư, nói với CNBC Make It: "Tôi nghĩ việc theo đuổi FIRE có lẽ là một ý tưởng sai lầm. Tôi không nghĩ rằng hầu hết mọi người đều muốn nghỉ hưu sớm mà điều họ muốn là một kỳ nghỉ phép. Họ không hài lòng với sự nghiệp của mình và muốn nghỉ trong một thời gian thực sự dài. Có thể là một hoặc hai năm".

Chính sự bất mãn đã khiến anh rời bỏ công việc kỹ sư điện, nơi anh kiếm được mức lương cơ bản 120.000 USD cộng với 30.000 USD đến 60.000 USD vốn chủ sở hữu và tiền thưởng. Nhưng Francis lại mô tả cuộc sống không có việc làm là một cuộc sống "quá nhàm chán". Anh quyết định dành toàn bộ thời gian cho sở thích YouTube và hiện đang kiếm tiền từ việc tạo video cho 350.000 người theo dõi của mình.

Những cách tiết kiệm không phải ai cũng làm được

Francis bỏ việc vào năm 2017 với 1,2 triệu USD tiền tiết kiệm và đầu tư. Anh đã nghe về FIRE lần đầu tiên vào năm 2013 và quyết định cố gắng hết mình trong công việc lẫn trong cuộc sống hàng ngày để đạt được mục tiêu đó. Chiến lược nghỉ hưu sớm của anh bắt nguồn từ một yếu tố chính: chi tiêu càng ít tiền càng tốt.

Bước đầu tiên là thanh toán khoản thế chấp căn nhà có giá 22.000 USD/năm. Khi giải quyết vấn đề này, anh cũng cố gắng cắt giảm chi tiêu của mình ở bất cứ đâu có thể.

Francis nói: "Tôi đã thực hiện rất nhiều cách để có thể tiết kiệm được tiền và bỏ ra chi phí thấp nhất có thể. Các biện pháp cắt giảm chi phí của anh bao gồm: không trả tiền cho bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến nào, đảm bảo tất cả các sản phẩm trong tủ lạnh đều được sử dụng hay thậm chí là không sử dụng điện thoại di động trong một thời gian ngắn.

"Không sử dụng điện thoại hóa ra lại không dễ dàng chút nào, phải cố gắng rất nhiều và chịu sự bất tiện không nhỏ", anh nói. Cuối cùng, khi đã trả xong tiền nhà, Francis đã có thể cắt giảm chi tiêu hàng năm của mình xuống còn dưới 15.000 USD.

Kiến thức về kỹ thuật điện cũng giúp anh cắt giảm chi tiêu trong gia đình. Anh đã tự lắp đặt máy nước nóng và sửa cửa nhà để xe khi nguồn điện bị đứt. Anh cũng đã xây dựng một hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời ở sân sau của mình để cung cấp một lượng điện nhỏ nhưng là lượng điện miễn phí.

Francis nói: "Tôi không bao giờ gọi thợ sửa chữa vì tôi chính là một thợ sửa chữa. Tất cả đồ dùng của tôi đều rất, rất cũ vì chúng không bao giờ bị hỏng. Nếu chúng bị hỏng, tôi sẽ sửa chúng và thế là chúng lại tốt như mới".

Francis cũng là một bậc thầy về tích lũy điểm thẻ tín dụng. Anh sử dụng một quy trình được gọi là churning (đảo trộn thẻ tín dụng), bao gồm việc chuyển đổi giữa các thẻ tín dụng khác nhau để tối đa hóa điểm và có hơn 20 thẻ tín dụng đang hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào.

"Để sử dụng những thẻ tín dụng này, bạn cần phải có điểm thẻ tín dụng rất cao", Francis nói và cho biết thêm rằng điểm của anh là 835. "Nhiều người nghĩ rằng làm thế quá phức tạp, nhưng đối với cá nhân tôi, điều đó mang lại rất nhiều giá trị".

Có thể nghỉ hưu sớm sẽ rất rảnh nhưng…chán

Sau hai năm nghỉ hưu sớm, Francis được nghỉ làm và muốn đi du lịch. Tuy nhiên, anh lại cảm thấy vô cùng nhàm chán. Đây là tình trạng mà Francis muốn cảnh bảo với những người còn trẻ mà đã muốn nghỉ hưu sớm như anh. Vậy anh ấy có giải pháp gì để giải tỏa sự nhàm chán? Bắt đầu trở lại làm việc thôi.

Năm 2019, Francis bắt đầu phát triển mạnh hơn kênh Youtube của mình và phát hành video thường xuyên. Bắt đầu kênh vào năm 2013, ban đầu anh đăng các video từ cách nấu súp vi cá mập giả cho đến các chiến thuật để thắng trò chơi nổi tiếng có tên "2048".

Nắm trong tay 1,2 triệu USD nhưng người đàn ông 37 tuổi vội vã trở lại đi làm chỉ 2 năm sau khi nghỉ hưu sớm: Nhàn hạ quá cũng... chán - Ảnh 1.

Sau 2 năm nghỉ hưu sớm, Francis đã quyết định dành nhiều thời gian hơn cho kênh Youtube của mình. Nguồn: CNBC

Anh xoay quanh các chủ đề về tài chính, dạy người xem về điểm tín dụng và đầu tư. Khi lượt xem của anh bắt đầu tăng lên, thu nhập của anh cũng tăng theo. Khối lượng công việc của Francis dao động tùy thuộc vào tâm trạng của anh. Có những tuần anh làm việc gần như toàn thời gian trong khi những tuần khác anh làm việc ít nhất là 8 giờ. Hiện người đàn ông này đã thu hút hơn 350.000 người đăng ký theo dõi kênh của mình.

Vào những tháng thành công nhất, anh kiếm được gần 10.000 USD doanh thu trên YouTube. Anh vẫn giữ nguyên ngân sách 15.000 USD hàng năm và sử dụng thu nhập để trả chi phí sinh hoạt của mình. Phần còn lại được Francis chuyển vào tài khoản đầu tư của mình.

Đó là công việc mang lại cho anh nhiều niềm vui hơn so với công việc văn phòng cũ và anh còn muốn gắn bó với Youtube trong nhiều năm nữa.

Francis nói: "Giờ tôi không còn gọi mình là người "đã nghỉ hưu" nữa vì tôi đang dành toàn bộ thời gian cho YouTube. Tôi muốn đặt thêm nhiều sức lực của mình vào đó và phát triển nó... Tôi nghĩ đó là một công việc cần được thực hiện trong thời gian dài".

https://cafef.vn/nam-trong-tay-12-trieu-usd-nhung-nguoi-dan-ong-37-tuoi-voi-va-tro-lai-di-lam-chi-2-nam-sau-khi-nghi-huu-som-nhan-ha-qua-cung-chan-20220314112338806.chn

Minh Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Nắm trong tay 1,2 triệu USD nhưng người đàn ông 37 tuổi vội vã trở lại đi làm chỉ 2 năm sau khi "nghỉ hưu sớm": Nhàn hạ quá cũng... chán" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).