Người trẻ mua nhà, nên chọn khu vực nào?

15/03/2021 10:44

Với số vốn tích luỹ ban đầu khiêm tốn, nhiều người trẻ cùng băn khoăn là tìm chốn an cư ở khu vực để vừa không áp lực tài chính, vừa tiện lợi di chuyển đến chỗ làm việc.

Mua ở khu vực nào?

Thực tế cho thấy, nếu cân nhắc giữa nguồn tài chính và vị trí thì thường người trẻ sẽ nghiêng về yếu tố tài chính nhiều hơn. Bởi, đa số người trẻ hiện nay đều có vốn tích luỹ không nhiều. Họ là đối tượng khá cân nhắc trong việc tìm chốn an cư, giá cả vừa hợp lý nhưng khoảng cách di chuyển không phải quá xa. Vì thế, xu hướng những gia đình trẻ chọn mua nhà tại khu ven Sài Gòn thể hiện rõ rệt những năm gần đây. Có thể họ sẽ chấp nhận ở xa trung tâm Tp.HCM nhưng giao thông thuận tiện đến khu vực trung tâm, ưu tiên tiện ích đầy đủ, hạ tầng hoàn chỉnh.

Hiện nay, khi giá căn hộ vừa túi tiền tại Tp.HCM gần như cạn kiệt thì các khu vực ven theo trục hướng Nam và Đông TP vẫn có những dự án có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn để người trẻ lựa chọn. Việc lựa chọn khu vực nào tuỳ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người mua nhà.

Tuy nhiên, có thực tế là không phải khu vực nào cũng đáp ứng đầy đủ tiêu chí mà người trẻ đặt ra khi tìm chốn an cư. Tại khu Nam Sài Gòn, đây là khu vực có sự phát triển về hạ tầng, tiện ích đa dạng, nhiều dự án BĐS đã xuất hiện tại thị trường này từ khá sớm. Song điều này cũng kéo theo việc cư dân đổ về đây đông đúc, nên giao thông khá chật chội, tình trạng kẹt xe, kẹt đường thường xuyên diễn ra vào giờ cao điểm.

Người trẻ mua nhà, nên chọn khu vực nào? - Ảnh 1.

Người trẻ mua nhà hiện nay có thể sẽ chấp nhận ở xa trung tâm Tp.HCM nhưng giao thông thuận tiện đến khu vực trung tâm, ưu tiên tiện ích đầy đủ, hạ tầng hoàn chỉnh.

Còn khu vực xa lộ Hà Nội, đây cũng là địa điểm xuất hiện một số dự án BĐS ở ngưỡng chấp nhận được, giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn hộ. Là khu vực thuận tiện lưu thông vào khu vực trung tâm, hạ tầng, tiện ích nhìn chung được đầu tư. Tuy vậy, một rào cản là đây là tuyến đường thường xuyên có xe tải, container di chuyển, trong khi những gia đình trẻ phương tiện đi lại chủ yếu là xe máy nên việc lưu thông sẽ trở nên bất tiện, nguy hiểm.

Một khu vực khác cũng là ưu tiên lựa chọn chốn an cư của những gia đình trẻ là đại lộ Phạm Văn Đồng. Đây là trục đường những năm qua thu hút nhiều chủ đầu tư BĐS về đầu tư dự án căn hộ, điển hình như Nam Long, Phú Đông Group, Đất Xanh…

Nhờ vào vị trí thuận lợi, liền kề thành phố Thủ Đức, hạ tầng phát triển, lưu thông vào khu vực trung tâm, sân bay Tân Sơn Nhất chỉ trong vòng 15 – 20 phút nên BĐS nơi đây được nhiều người trẻ quan tâm. Đặc biệt, Đường Phạm Văn Đồng có 4 làn đường rộng thoáng, không xảy ra tình trạng kẹt xe. Đó chính là lý do thời gian qua, những dự án căn hộ có giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn tại khu vực này khi mở bán đều nhận được sự quan tâm đáng kể từ khách hàng.

Mua nhà đã bàn giao hay nhà hình thành trong tương lai?

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện, người mua nhà chọn lựa căn hộ đã bàn giao hay căn hộ đã hình thành trong tương lai.

Có một thực tế, với người mua ở thực, căn hộ mới bàn giao, nhận nhà ở ngay nhận được sự ưa chuộng của số đông khách hàng. Theo ghi nhận, trong năm nay, các dự án này bước vào giai đoạn thanh khoản tốt, thu hút người mua nhờ mức giá vừa túi tiền.

Các căn hộ thuộc phân khúc tầm trung, có giá từ 2-3 tỷ đồng được thiết kế phù hợp với những gia đình trẻ. Căn hộ với diện tích vừa phải, thiết kế thông thoáng và bàn giao với nội thất cơ bản, đáp ứng được tiêu chí khắt khe của người mua nhà hiện đại.

Bên cạnh đó, uy tín chủ đầu tư cũng đóng vai trò quan trọng. Chủ đầu tư có tiềm lực và kinh nghiệm quản lý dự án được thể hiện rõ nhất qua một năm dịch bệnh để người mua nhà, nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng".

Người trẻ mua nhà, nên chọn khu vực nào? - Ảnh 2.

Đặc biệt, một yếu tố khiến căn hộ đã bàn giao thu hút người mua ở thực là đảm bảo về yếu tố pháp lý, tiện ích nội khu đầu tư, hạ tầng hoàn chỉnh và vị trí đảm bảo lưu thông thuận tiện về trung tâm Tp.HCM cũng như các khu vực vệ tinh lân cận.

Trong khi đó, căn hộ sắp bàn giao trong tương lai với giá cả vừa phải tại khu ven cũng đang nhận được sự quan tâm của khách mua ở thực. Ở khu Đông Sài Gòn, dự án thuộc các chủ đầu tư như Đất Xanh, Hà Đô (Hà Đô Thủ Đức), Phú Đông (Phú Đông Sky Garden), Nam Long là lựa chọn tiềm năng của gia đình trẻ.

Ghi nhận cho thấy, khu căn hộ được đầu tư tiện ích nội khu, liền kề hệ thống tiện ích ngoại khu, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội phát triển là yếu tố được ưu tiên lựa chọn. Về giá thành, tùy thuộc vào vị trí có mức giá chênh lệch. Căn hộ hình thành trong tương lai phù hợp với người mua nhà chưa có vốn tích lũy nhiều.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết "Người trẻ mua nhà, nên chọn khu vực nào?" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).