Hàng loạt doanh nghiệp lấn sân cung ứng thực phẩm giữa tâm dịch TP.HCM

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác đang tận dụng phương tiện, hạ tầng tham vận chuyển, bán thực phẩm (rau, củ, thịt…) nhằm chung tay bình ổn thị trường TP.HCM.

Tháo ghế tàu du lịch 5 sao để chở rau

Hai tàu cao tốc của Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP (GreenlinesDP) vừa chở khoảng 40 tấn rau, củ từ Tiền Giang cập bến Bạch Đằng, TP.HCM chiều ngày 19/7. Đây là những chuyến chở rau, củ đầu tiên do Công ty GreenlinesDP sử dụng tàu du lịch vận chuyển bằng đường thủy từ miền Tây về TP.HCM kể từ khi kế hoạch được chấp thuận.

Theo ông Trần Song Hải, Tổng giám đốc Công ty GreenlinesDP, rau củ hiện không thiếu nhưng do những khó khăn trong vấn đề giao thông nên về TP.HCM đội giá lên cao.

Trước tình hình đó, Công ty GreenlinesDP đã đề xuất mở luồng xanh đường thủy để chở rau củ từ miền Tây về TP.HCM và chở hàng hóa thiết yếu khác theo chiều ngược lại nên nhận được sự ủng hộ của TP.HCM và Bộ Giao thông vận tải.

Để thực hiện kế hoạch này, GreenlinesDP đã tiến hành tháo ghế trên 5 chiếc tàu du lịch 5 sao để vận chuyển hàng hóa.

Ông Hải cho biết, GreenlinesDP có thuận lợi là đội ngũ nhân viên tàu cao tốc chuyên nghiệp, đã được tiêm vaccine.

Việc bốc dỡ hàng sẽ có đội ngũ bốc xếp chuyên nghiệp của địa phương hỗ trợ người dân vận chuyển hàng hoá xuống tàu, sau đó khi tàu về TP.HCM cũng sẽ có đội bốc xếp đưa hàng lên bờ.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ Sở Công thương TP.HCM vận chuyển hàng hóa miễn phí cho tới khi sở hết nhu cầu. Do đó, doanh nghiệp nào muốn đưa hàng hóa về TP.HCM có thể liên hệ trực tiếp với Sở Công thương để đăng ký và hỗ trợ. Dự kiến, những ngày sắp tới GreenlinesDP sẽ tăng số lượng tàu vận chuyển khi lượng hàng hóa dồi dào", ông Hải nói.

Theo tìm hiểu, GreenlinesDP là công ty chuyên về lĩnh vực vận tải hành khách bằng các loại tàu cao tốc hiện đại hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa, ven biển và các tuyến bờ ra đảo.

Hiên nay, tàu cao tốc GreenlinesDP đang khai thác tuyến Bạch Đằng quận 1 (TP.HCM) - Cần Giờ - Vũng Tàu, Bạch Đằng quận 1 (TP.HCM) - Bình Dương - Củ Chi.

Khi dịch Covid-19 xảy ra, công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề do lượng khách du lịch giảm, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Tuy vậy, từ năm 2020 khi có dịch Covid-19, TP.HCM thành lập các bệnh viện dã chiến, GreenlinesDP đã đề xuất cho thành phố thuê miễn phí các máy phát điện để trang bị dự phòng tại các bệnh viện này.

Đến nay, khi việc vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ gặp nhiều khó khăn, quá tải do công tác kiểm soát dịch bệnh, GreenlinesDP một lần nữa đề xuất hỗ trợ trong việc vận chuyển hàng rau, củ bằng đường thuỷ miễn phí để tiếp tế cho người dân TP.HCM.

Hoayeuthuong.com, Viettel Post bán rau

Chuỗi cửa hàng hoa tươi nổi tiếng ở TP.HCM là hoayeuthuong.com cũng vừa đưa rau, củ lên trang web của mình, chính thức “lấn sân” sang mảng phân phối nhu yếu phẩm, thực phẩm.

Nói về việc công ty “tay ngang” qua lĩnh vực chưa có kinh nghiệm, ông Phạm Hoàng Thái Dương, nhà sáng lập thương hiệu hoayeuthuong cho biết, khi TP.HCM tiến hành giãn cách xã hội để chống dịch những cửa hàng hoa cũng phải đóng cửa.

Nhận thấy thị trường khan hiếm, trong khi hạ tầng, nhân công của công ty có thể tận dụng để bán rau nên hoayeuthuong đã mở bán nhưng bị chính quyền phạt 40 triệu đồng và cấm bán vì không phải đơn vị chuyên bán rau củ dù công ty có giấy đăng ký kinh doanh bán hàng nông sản.

Sau đó hoayeuthuong biết được Sở Công thương đang quy tụ các startup lại nhằm tìm giải pháp dựa trên hạ tầng của từng công ty đang có để chung tay bình ổn thị trường.

Một đầu mối nữa là hoayeuthuong đã liên hệ được với Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận 3 và được biết đơn vị này cũng đang có nhu cầu bán hàng giảm giá cho người dân ở những khu cách ly.

Từ đó hoayeuthuong chứng minh có thể bán được rau củ bởi vì công ty có sẵn hạ tầng như cơ sở thu mua, xưởng phân loại đóng gói, hệ thống thương mại điện tử, ngoài ra còn có đội ngũ giao hàng riêng… và được các cơ quan chấp nhận.

Theo ông Dương, việc chuyển đổi từ chuyên bán hoa qua bán rau củ không mất nhiều thời gian, công sức bởi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cầu kỳ nên nhân viên có thể nắm bắt và làm được ngay.

Do mới bắt đầu và chỉ có vài nhân viên đi làm nên ngày thử nghiệm 18/7, hoayeuthuong bán được 1 tấn. Qua ngày thứ hai, bộ máy hoạt động trơn chu hơn nên hoayeuthuong dự kiến bán khoảng 6 tấn, nếu trong những ngày tới nhu cầu cao có thể tăng lên khoảng 10 tấn/ngày.

Trung bình bán hết 5 tấn rau củ thì công ty phải xử lý từ 7.000 đến 8.000 đơn hàng. Hiện hoayeuthuong đang áp dụng chính sách giảm phí giao hàng cho khách.

Những ngày đầu hoạt động nên cũng gặp những rủi do không mong muốn. Đơn cử như khách hàng khi nhận rau lại muốn đổi sang loại khác nên nhân viên giao hàng phải về cửa hàng đổi cho khách, điều này làm chậm các đơn hàng khác.

Hiện hoayeuthuong không chỉ trực tiếp bán cho khách hàng mà còn gia công đóng gói cho những đơn vị khác có nhu cầu mua sỉ về để bán lẻ.

“Giá bán của hoayeuthuong hiện tại chỉ ngang bằng với các hệ thống khác và được khách hàng chấp nhận, bởi vì mục tiêu tạo việc làm cho nhân viên và chung tay với xã hội để ổn định thị trường chứ không đặt nặng vấn đề lãi”, ông Dương nói thêm.

Ngoài hoayeuthuong, các doanh nghiệp khác cũng tham gia hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm như chuỗi Con Cưng, Viettel Post, Vietnam Post, Công ty giao hàng nhanh GHN, Công ty giao hàng tiết kiệm GHTK, Công ty Supership Việt Nam, Công ty giải pháp chuỗi cung ứng One Mount…

Trong bối cảnh thị trường tiêu dùng lớn nhất của cả nước là TP.HCM đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, các chợ đầu mối, truyền thống phần lớn vẫn đang đóng cửa, chuỗi cung bị đứt gãy khiến các loại thực phẩm như rau, củ, thịt, gạo... không đáp ứng đủ nhu cầu, giá tăng cao thì việc tham gia của các doanh nghiệp này sẽ giúp bình ổn thị trường.

Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện thành phố có 3.001 điểm bán hàng bình ổn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, 388 điểm bán hàng bình ổn lưu động được phân bổ khắp các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Số điểm bán hàng lưu động trên toàn TP.HCM sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Link nội dung: https://fre.vn/hang-loat-doanh-nghiep-lan-san-cung-ung-thuc-pham-giua-tam-dich-tphcm-a10624.html