Góc nhìn CTCK: Xu hướng giằng co chưa chấm dứt, VN-Index tiếp tục dao động từ 1.380 – 1.400 điểm trong tuần cuối tháng 10

VCBS kỳ vọng VN-Index sẽ dao động tích lũy trong vùng 1.380-1.400 điểm trong một vài tuần tới và có thể kèm theo đó là xu hướng tăng/giảm phân hóa rõ nét hơn trong nhóm vốn hóa lớn.

Tuần giao dịch 18-22/10 tiếp tục chứng kiến sự giằng co của các chỉ số chứng khoán. VN-Index có thời điểm vượt mốc 1.400 điểm nhưng lực cầu không đủ mạnh để duy trì khiến chỉ số mau chóng suy yếu và lùi về 1.389,24 điểm khi kết thúc tuần giao dịch, tương ứng mức giảm 0,25% so với tuần trước đó.

Thanh khoản thị trường cũng chưa có sự cải thiện với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HoSE đạt 20.500 tỷ đồng, nhích nhẹ so với tuần trước cho thấy tâm lý giới đầu tư vẫn có sự thận trọng nhất định. Giao dịch khối ngoại kém tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 3.600 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết các Công ty chứng khoán đều cho rằng xu hướng giằng co trong vùng 1.380 -1.400 điểm của VN-Index sẽ chưa sớm chấm dứt trong tuần giao dịch cuối tháng 10.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng giằng co chưa chấm dứt, VN-Index tiếp tục dao động từ 1.380 – 1.400 điểm trong tuần cuối tháng 10 - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp trên ngưỡng 1.370 điểm cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra khá lạc quan với thị trường hiện tại. Tuy nhiên, dòng tiền có vẻ như vẫn đang "né tránh" nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn là những cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng vượt trội so với chỉ số chung trong giai đoạn nửa đầu năm nay.

VCBS kỳ vọng VN-Index sẽ dao động tích lũy trong vùng 1.380-1.400 điểm trong một vài tuần tới và có thể kèm theo đó là xu hướng tăng/giảm phân hóa rõ nét hơn trong nhóm vốn hóa lớn.

Do vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình đang bước vào nhịp tăng nóng trong tuần vừa qua thuộc nhóm bất động sản và chứng khoán. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tận dụng giai đoạn lình xình trên thị trường ở thời điểm hiện tại tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu, nhưng nên hạn chế gia tăng margin và giữ lại một phần sức mua để sẵn sàng giải ngân theo chiều lên nếu thị trường xuất hiện tín hiệu bứt phá trong tuần tới.

Chung quan điểm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá trạng thái VN-Index vẫn chưa thay đổi, yếu tố thận trọng và điều chỉnh đang mang tính chất ngắn hạn. Chỉ số VN-Index sẽ thâm nhập lại vùng thăm dò 1.390 – 1.400 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Dù vậy, VDSC cho rằng xu hướng chung thị trường vẫn lạc quan và cơ hội tìm kiếm cổ phiếu tốt luôn xuất hiện. Do vậy, nhà đầu tư có thể mua vào các nhóm cổ phiếu đang có xu hướng tốt cũng như thu hút dòng tiền mạnh mẽ.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng VN-Index sẽ có hỗ trợ tại vùng 1.370 – 1.380 điểm, trong khi 1.400 điểm là kháng cự tâm lý. BSC đánh giá VN-Index sẽ còn tích lũy trong vùng hẹp và có tính phân hóa cao với KQKD quý 3 công bố trong tuần tới. Ở nhịp rung lắc, nếu chỉ số không giảm dưới 1.370 điểm, VN-Index vẫn có kỳ vọng kiểm tra và vượt qua 1.400 điểm để tiếp tục vận động tới vùng giá cao hơn theo mô hình symmetrical triangles tại 1.520 điểm.

Trong khi đó, Chứng khoán MBS cho rằng tuần này là thời điểm mà mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 sẽ được đồng loạt công bố có thể sẽ tiếp tục tác động tích cực với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ với khả năng sinh lời rất tốt. Ngược lại, thông tin tích cực có vẻ không có nhiều tác dụng nhiều đối với nhóm cổ phiếu Bluecchips mặc dù nhiều nhóm ra KQKD tăng trưởng mạnh nhưng có vẻ như đã phản ánh vào giá từ trước đó.

Do vậy, chiến lược tập trung vào cổ phiếu cụ thể vẫn đem lại hiệu quả dù tổng thể thị trường vẫn đi ngang và phân hóa. Khả năng, nhóm Bluecchips sẽ còn là gánh nặng đối với thị trường chung trong khi cơ hội vẫn còn ở nhóm cổ phiếu nhỏ hoặc nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Về kỹ thuật, xu hướng tăng trung hạn của chỉ số VN-Index vẫn chưa thay đổi sau khi tạo các đáy sau cao hơn đáy trước ở các tháng 7, 8 và 9. Chỉ số đang gặp khó tại ngưỡng kháng cự tại đỉnh cũ 1.400+/20 điểm và đang trong quá trình tích lũy và kiểm nghiệm lại kháng cự này. Do khối lượng giao dịch tại vùng này thời điểm trước khá lớn nên sẽ mất thời gian để hấp thụ hết và vượt qua. Vùng hỗ trợ mạnh và quan trọng hiện tại của chỉ số nằm ở 1.350 nơi có mặt của các đường MA50 và MA100. Do đó, MBS cho rằng kịch bản sẽ nghiêng về dao động rung lắc test đỉnh cho đến khi vượt qua vùng cản này với KLGD tăng tích cực.

Về diễn biến thị trường tuần cuối tháng 10, trong kịch bản cơ sở, MBS dự báo VN-Index sẽ tăng sideway-up biên độ hẹp trong vùng dao động 1.360 – 1.420 điểm trong trạng thái chờ KQKD của nhiều doanh nghiệp niêm yết.

Bảo Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Link nội dung: https://fre.vn/goc-nhin-ctck-xu-huong-giang-co-chua-cham-dut-vn-index-tiep-tuc-dao-dong-tu-1380-1400-diem-trong-tuan-cuoi-thang-10-a14166.html