Thanh khoản bớt căng thẳng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trở lại

Thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã phần nào ổn định trở lại hơn sau 2 tuần gặp nhiều căng thẳng.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua (4-7/1/2022) của Chứng khoán SSI, trong tuần, nghiệp vụ thị trường mở và mua ngoại tệ giao ngay đều không phát sinh giao dịch mới. Thanh khoản trong hệ thống đã phần nào ổn định trở lại hơn sau 2 tuần gặp nhiều căng thẳng. Tổng lượng tín phiếu đang lưu hành thông qua kênh OMO là 10,54 nghìn tỷ đồng và sẽ đáo hạn trong tuần này.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt khi kỳ hạn qua đêm kết thúc tuần 04 – 07/01 xuống còn 1,16% (giảm 41 điểm cơ bản). Các kỳ hạn còn lại giảm 12 – 20 điểm cơ bản, dao động trong khoảng 1,55% đến 2,29%.

Theo SSI, diễn biến lãi suất thị trường 2 được dự báo sẽ gặp nhiều biến động khó lường trong tháng 1, khi thị trường bước vào giai đoạn cao điểm trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, bên cạnh việc hỗ trợ thông qua hoạt động OMO, NHNN có thể bơm thanh khoản gián tiếp thông qua hoạt động mua ngoại tệ, khi đây là tháng cao điểm kiều hối dồn về tạo cung ngoại tệ lớn.

Kết quả cuộc Điều tra xu hướng tín dụng của các TCTD tháng 12/2021 cho thấy các TCTD kỳ vọng nhu cầu tín dụng tiếp tục cải thiện trong quý I/2022 và cả năm 2022, trong đó nhóm ngành chế biến chế tạo, kinh doanh xuất nhập khẩu, mua nhà để ở, sản xuất phân phối điện và xây dựng là 5 lĩnh vực có nhu cầu vay tăng cao nhất trong năm 2022, phù hợp với kỳ vọng nền kinh tế phục hồi.

SSI kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức 14% trong năm 2022 - tương đồng với mức mục tiêu mà NHNN đặt ra. NHNN tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng, tập trung vào gói hỗ trợ lãi suất và mục tiêu có thể cắt giảm lãi suất cho vay tối thiểu 0,5%-1% trong 02 năm.

Thu Thuỷ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Link nội dung: https://fre.vn/thanh-khoan-bot-cang-thang-lai-suat-lien-ngan-hang-ha-nhiet-tro-lai-a18543.html