Điều bất thường ở Trung Quốc trước thềm Tết Nguyên đán 2021

Tết Nguyên đán năm 2021 đang đến gần, nhiều người dân Trung Quốc làm việc xa nhà, có kế hoạch về quê đón Tết cùng gia đình, bày tỏ sự bất ngờ khi hàng loạt chuyến tàu Tết bị hủy.

Trung Quốc ngày 28.1 chính thức bước vào đợt Xuân vận, cuộc di cư thường niên về quê nhà đón Tết của người Trung Quốc. Đa số người dân Trung Quốc chọn hình thức di chuyển về nhà bằng đường sắt vì chi phí phù hợp trên quãng đường dài, so với các hình thức di chuyển bằng đường bộ hay đường hàng không.

Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc cảm thấy lạ vì các chuyến tàu Tết đã đặt chỗ trước bất ngờ bị hủy. Một nhân viên chăm sóc khách hàng của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc nói trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, rằng tập đoàn đã hủy nhiều chuyến tàu vì lượng hành khách thấp đáng kể trong dịp đợt Xuân vận năm nay (28.1-8.3).

Một nhân viên khác nói nhiều chuyến tàu trên khắp Trung Quốc bị hủy vì có điều chỉnh trong sơ đồ tàu chạy. Nhưng người này không rõ nguyên nhân cụ thể dẫn đến việc hủy hoàng loạt chuyến tàu. Một nhân viên nói việc điều chỉnh sơ đồ tàu chạy thường diễn ra hàng năm hoặc theo mùa, nhưng điều chỉnh “với quy mô lớn ngay trước thềm Tết Nguyên đán thì là điều bất thường”.

Phóng viên Trung Quốc phát hiện trên một trang web bán vé tàu Tết của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc, rằng chuyến tàu G301 khởi hành từ Bắc Kinh đến Shangrao, phía đông tỉnh Giang Tây, đã bị hủy. Nhân viên đường sắt nói toàn bộ chuyến tàu G301 di chuyển từ ngày 29.1 đến 12.2 đã bị hủy. Tết Nguyên đán năm nay diễn ra từ ngày 11.2-17.2.

Một loạt các chuyến tàu bị hủy sau khi chính quyền trung ương Trung Quốc khuyến cáo người dân ở yên tại thành phố nơi làm việc trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang lây lan rải rác tại nhiều khu vực ở Trung Quốc.

Quan chức ngành đường sắt Trung Quốc cho biết, Tập đoàn Đường sắt “đã có điều chỉnh để giảm thiểu dòng người và tránh tụ tập đông người. Dựa trên nhu cầu hành khách, ngành đường sắt Trung Quốc vẫn đang “cố gắng nâng cao năng lực vận tải”.

Dịp Tết Nguyên đán đánh dấu cuộc di cư thường niên lớn nhất trong lịch sử. Nhưng các nhà quan sát nói hoạt động di chuyển của người dân Trung Quốc năm nay sẽ bị ảnh hưởng do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Shang Hei, một người làm việc tại khu công nghiệp ở Hàng Châu, phía đông tỉnh Chiết Giang, đã không về thăm nhà trong 2 năm qua. Shang đã mua vé tàu G62, khởi hành từ Hàng Châu tới khu vực phía Đông tỉnh Sơn Đông vào ngày 6.2.

Tuy nhiên, Shang mới nhận được thông báo, nói rằng chuyến tàu trên đã bị hủy vì “một số lý do”. Shang được yêu cầu liên lạc với bộ phận chăm sóc khách hàng để được hoàn tiền vé tàu đã mua.

Một nhân viên Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc nói chuyến tàu G62 bị đình chỉ vì lượng hành khách thấp.

Trên mạng xã hội, nhiều người Trung Quốc đặt câu hỏi vì sao ngành đường sắt lại hủy các chuyến tàu với quy mô lớn trên khắp đất nước. Họ cho rằng đây có thể là biện pháp hạn chế người dân di chuyển đến các nơi xa, làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Một số cư dân mạng trung Quốc nói động thái này là dễ hiểu, để giúp đảm bảo một Tết Nguyên đán an toàn. Tuy nhiên, số khác nói ngay cả những chuyến tàu đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp cũng bị hủy. Vậy nên họ cho rằng lý do hủy các chuyến tàu để tránh nguy cơ lây nhiễm là chưa thuyết phục.

Một số cư dân mạng chỉ trích việc hủy hàng loạt chuyến tàu là kiểu “một biện pháp áp dụng cho tất cả”, khiến nhiều người khó có thể tìm được đường về quê đón Tết cùng gia đình.

Theo Đăng Nguyễn

Dân Việt

Link nội dung: https://fre.vn/dieu-bat-thuong-o-trung-quoc-truoc-them-tet-nguyen-dan-2021-a4346.html