Rời công ty đã gắn bó 7 năm, có đáng tiếc không? Khi không còn thấy được hy vọng ở công ty hiện tại nữa, bạn nên lập tức từ bỏ?

06/11/2020 09:38

Con người ta sống trên đời, sợ nhất là không có lập trường, sống cuộc sống chẳng có linh hồn. Điều đáng buồn nhất là bạn biết mình muốn làm gì nhưng lại không làm nổi, chỉ đành ép mình thuận theo số đông, sống cuộc sống chán nản không thấy ngày mai.

Bỏ công việc mình đã gắn bó 7 năm, có đáng tiếc không?

Năm ngoái, vì một vài nguyên nhân, bạn tôi rời công ty cậu ấy đã gắn bó 7 năm. Kế hoạch của cậu ấy vốn là nghỉ ngơi một thời gian rồi kiếm chỗ khác đi làm lại. Không ngờ gặp phải thời kỳ bệnh dịch, kiếm được một công việc tốt là rất khó khăn, hai công việc cậu ấy làm sau đó đãi ngộ đều không tốt, khiến cậu ấy rất buồn bã và tự ti, nhắn tin hỏi tôi rằng phải làm sao bây giờ?

Tôi bảo, đời người làm gì có thuốc hối hận. Hầu hết mọi người chỉ trân trọng thứ mình từng có sau khi đã mất đi nó, giờ cậu chỉ có thể tiến về phía trước thôi. Có khi sau này nhìn lại, cậu sẽ lại cảm ơn chính mình bây giờ.

Nhiều khi mọi người bỏ việc không chỉ vì tiền lương, mà là vì không muốn cố gắng mà không thấy kết quả.

Tôi thì không có nhiều kinh nghiệm bỏ việc lắm, nhưng từng xin nghỉ hai lần ở cùng một công ty. Lần đầu tiên xin nghỉ việc, tôi suy nghĩ muốn nát óc, rất sợ sau khi đi rồi sẽ không kiếm được nơi nào trả lương tương đương, mà lại còn gần nhà như thế này nữa.

Dù sao thì, muốn đánh giá một công việc có tốt hay không, không thể chỉ dựa vào tiền lương, còn phải cân nhắc môi trường làm việc, đồng nghiệp và cả sự khẳng định của cấp trên.

Cứ nghĩ đến việc đổi công ty, đổi môi trường, và thậm chí là chuyển nhà, tôi lại đau hết cả đầu.

Thế nhưng ý nghĩ "Hay là nhảy việc đi?" cứ không ngừng xuất hiện.

Dù vậy, ý nghĩ muốn nghỉ việc vẫn không ngừng xuất hiện trong đầu tôi. Sếp không có ý định tăng lương, tương lai phát triển thì ảm đạm, vậy tại sao không nhân lúc còn trẻ mà nhảy việc đi? Đợi mấy năm nữa muốn nhảy việc cũng khó khăn, chỉ có ở đây mà trầm cảm đến chết thôi.

Suốt ngày nghĩ đi nghĩ lại, cuối cùng, nhân lúc mình còn chưa bước sang tuổi 30, tôi quyết dứt khoát một phen, xin nghỉ việc bỏ ra nước ngoài.

Rời công ty đã gắn bó 7 năm, có đáng tiếc không? Khi không còn thấy được hy vọng ở công ty hiện tại nữa, bạn nên lập tức từ bỏ? - Ảnh 1.

Bỏ đi xa khó khăn chồng chất, khi trở về, tôi cũng không còn hòa nhập được với cuộc sống và công việc lúc trước nữa.

Trong kỳ nghỉ kéo dài 400 ngày, tôi đến New Zealand sinh sống và làm việc. Cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn, tôi làm nhiều công việc khác nhau, gặp đủ loại người, trải qua vô vàn khó khăn, suy nghĩ cũng đổi khác.

Sau khi trở về, tôi quay lại làm việc ở công ty cũ. Sếp đã tăng lương, và quản lý cũng cho tôi nhiều không gian phát huy hơn, tôi cũng hy vọng trải nghiệm vừa qua có thể mang lại ảnh hưởng tích cực lên công việc của mình.

Nhưng cuối cùng, tôi vẫn không thể chịu được cảnh cả team chỉ có mình mình cố gắng. Mọi người trong team đồng ý với mọi ý kiến của tôi, chỉ mong ngồi không hưởng lợi.

34 tuổi, tôi vẫn quyết chí làm lại từ đầu.

Cuối cùng tôi vẫn bỏ việc. Hơn nữa tôi còn quyết định sẽ chuyển ngành, không làm trong ngành này nữa. Nuối tiếc thì cũng có, không chỉ tôi không nỡ, khách hàng cũng tỏ ra tiếc nuối khi nghe tin tôi không làm nữa.

Nhưng dù không nỡ, tôi cũng không thể lờ đi sự thật rằng công việc này không thể cho tôi thứ mà tôi muốn, dù có nỗ lực thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn chỉ giậm chân tại chỗ.

Khoảng hai đến ba năm sau khi thôi việc, tôi sống không được dư dả gì lắm, có đi du lịch cũng phải dè dặt. Tôi phải nhận không ít sự giúp đỡ từ bạn bè, lắm lúc cũng rất ngại, nhưng hoàn cảnh không cho phép tôi quá sĩ diện.

Tuy nhiên, khó khăn rồi cũng qua, nguồn thu nhập không ổn định từ công việc mới dần dần được cải thiện. Rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị liên lạc với tôi mời hợp tác, mời diễn thuyết. Cuối cùng tôi cũng có cơ hội giành lấy hóa đơn mỗi khi đi gặp mặt bạn bè, chân thành cảm ơn họ đã giúp đỡ mình, mặc dù cũng có nhiều lần không giành được.

Rời công ty đã gắn bó 7 năm, có đáng tiếc không? Khi không còn thấy được hy vọng ở công ty hiện tại nữa, bạn nên lập tức từ bỏ? - Ảnh 2.

Hoang mang là điều tất yếu khi bạn quyết định gom hết dũng khí rời bỏ "vòng an toàn" của mình, nhưng chỉ cần kiên trì, mọi chuyện sẽ tốt đẹp lên. So với việc cố gắng tiếp tục chịu đựng và sống cả đời chán nản với vị trí đã không còn mang lại hy vọng gì, cuộc sống tươi đẹp sau khi vượt qua khó khăn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều đáng quý.

Phương Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang đọc bài viết "Rời công ty đã gắn bó 7 năm, có đáng tiếc không? Khi không còn thấy được hy vọng ở công ty hiện tại nữa, bạn nên lập tức từ bỏ?" tại chuyên mục Tài chính cá nhân. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).