SSI Research: NHNN khẳng định chính sách tiền tệ nới lỏng thời gian tới

16/11/2021 07:55

SSI Research kỳ vọng NHNN sẽ sớm nới hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn tốt.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 8/11- 12/11, đề cập thanh khoản hệ thống được hỗ trợ bởi lượng VND cung ứng từ nguồn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn trong tuần trước, trong khi kênh trung hòa truyền thống (nghiệp vụ thị trường mở) không được sử dụng. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang, kết tuần ở 0,69% cho kỳ hạn qua đêm và 0,78%, giảm 2 điểm cơ bản cho kỳ hạn 1 tuần.

Trong tuần, thanh khoản tiền Đồng tăng mạnh đến từ các hợp đồng mua ngoại tệ đến từ NHNN và KBNN và giúp lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm.

SSI Research: NHNN khẳng định chính sách tiền tệ nới lỏng thời gian tới - Ảnh 1.

Cụ thể, đối với NHNN, nghiệp vụ mua ngoại tệ giao ngay được kỳ vọng sẽ quay lại nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, trong khi đó nguồn VND đến từ hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn vẫn được đáo hạn với khối lượng lớn. Đối với Kho bạc Nhà nước (KBNN), KBNN đã thực hiện chào mua thành công một lượng lớn ngoại tệ vào cuối tuần trước và dự kiến sẽ được thực hiện vào đầu tuần này.

Theo số liệu từ NHNN, các ngân hàng thương mại đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 330.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ trên 540.000 tỷ đồng, tính từ ngày 23/1/2020 và đồng thời miễn, giảm, hạ lãi suất tương đương gần 30.000 tỷ đồng cho trên 1,8 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ trên 3,5 triệu tỷ đồng.

SSI Research: NHNN khẳng định chính sách tiền tệ nới lỏng thời gian tới - Ảnh 2.

NHNN tiếp tục khẳng định chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được thực hiện trong thời gian tới và SSI Research kỳ vọng NHNN sẽ sớm nới hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn tốt. Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ được duy trì ở mức thấp như hiện tại. Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3 - 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2 - 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5 - 7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9-11% đối với khoản vay trên 12 tháng.

Theo Trâm Anh

NDH

Bạn đang đọc bài viết "SSI Research: NHNN khẳng định chính sách tiền tệ nới lỏng thời gian tới" tại chuyên mục Ngân hàng. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).