Tài sản nào tại châu Á được cho là nhạy cảm nhất trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?

05/11/2020 07:36

Trong khi chờ đợi kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng giữa Donald Trump và Joe Biden sẽ ảnh hưởng đến thế giới như thế nào, nhà đầu tư đang để mắt để tác động của sự kiện này đối với đồng CNY, các cổ phiếu Trung Quốc có liên quan đến biến đổi khí hậu và các kế hoạch kích thích, cũng như tác động từ các chính sách của Mỹ đối với lĩnh vực y tế và công nghệ.

Theo Bloomberg, các tài sản tại châu Á nằm trong nhóm sẽ có biến động ngay khi cuộc bỏ phiếu tại Mỹ kết thúc và người chiến thắng sẽ được thông báo.

Dưới đây là những gì các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao:

Cổ phiếu năng lượng xanh

Cổ phiếu năng lượng xanh tại châu Á đã tăng khi kết quả của các cuộc dò được công bố, cho thấy kỳ vọng rằng các công ty trong lĩnh vực môi trường – bao gồm cả năng lượng tái tạo, sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch năng lượng sạch trị giá 2,2 nghìn tỷ USD của ông Joe Biden. Theo nhà phân tích Michelle Leung của Bloomberg Intelligence, việc ông Biden đắc cử có thể làm tăng nhu cầu đối với các tấm pin mặt trời và xe điện.

Tài sản nào tại châu Á được cho là nhạy cảm nhất trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020? - Ảnh 1.

Các công ty đang được để mắt nhiều nhất bao gồm: Adani Green Energy Ltd của Ấn Độ, Hanwha Solutions của Hàn Quốc, JA Solar Technology và Xinyi Solar Holdings của Trung Quốc.

Đồng CNY

Các trader thị trường tiền tệ đang đặt cược về khả năng biến động cao của đồng CNY sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đưa thước đo theo dõi mức dao động dự kiến lên mức cao nhất trong dữ liệu của Bloomberg từ năm 2011. Biến động trong 1 tuần của đồng CNY giao dịch ngoại biên – thường được sử dụng để thể hiện rủi ro của thị trường, đã tăng hơn gấp đôi trong tuần vừa qua, tăng khoảng 1,5% so với đồng USD trong quý này.

Tài sản nào tại châu Á được cho là nhạy cảm nhất trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020? - Ảnh 2.

Trong khi đó, đồng CNY giao dịch ngoại biên có thể đặc biệt nhạy cảm với kết quả bầu cử, khi một số nhà phân tích cho rằng chính quyền ông Biden có thể sẽ đưa ra động thái ôn hòa hơn đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

Công nghệ của Trung Quốc

Cổ phiếu các công ty internet của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận diễn biến vượt trội so với những công ty công nghệ Mỹ vào những tháng tới, đặc biệt nếu ông Biden chiến thắng. Đó là nhờ những thay đổi trong đề xuất về thuế của ứng viên đảng Dân chủ đối với các công ty bao gồm cả những "gã khổng lồ" công nghệ và quy định chống độc quyền. Đà sụt giảm của các cổ phiếu big tech tại Mỹ và mục tiêu trở thành "cường quốc công nghệ" của Trung Quốc có thể giúp tạo sức hấp dẫn cho các công ty công nghệ đại lục.

Ít người dự đoán rằng thương chiến Mỹ - Trung sẽ hoàn toàn kết thúc, nhưng ông Biden được cho là có nhiều khả năng sử dụng các chiến thuật ôn hòa hơn với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tài sản nào tại châu Á được cho là nhạy cảm nhất trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020? - Ảnh 3.

Ngoài ra, các nhà xuất khẩu phần mềm của Ấn Độ cũng có thể chứng kiến sự thay đổi khi thu hút được nhiều doanh nghiệp đến từ Mỹ. Theo Citigroup, khi chính quyền ông Trump lên tiếng về việc bảo vệ việc làm và tiền lương, thì lập trường của ông Biden lại ôn hòa hơn rất nhiều.

Tính chu kỳ

Nếu lịch sử lặp lại, chiến thắng của ông Trump có thể thúc đẩy cổ phiếu giá rẻ trong ngắn hạn, theo một lưu ý từ các chiến lược gia của Jefferies Financial Group Inc. Công ty này đã tổng hợp một danh sách các cổ phiếu có phản ứng tích cực nhất kể từ khi ông Trump đắc cử năm 2016, từ công ty của Ấn Độ cho đến DBS Group Holdings của Singapore. Rổ các cổ phiếu này đã có diễn biến kém hơn thị trường và rơi xuống mức thấp trong năm 2020 vào hôm 3/11.

Tài sản nào tại châu Á được cho là nhạy cảm nhất trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020? - Ảnh 4.

Điều này cho thấy, nếu ông Biden giành chiến thắng và có thể đưa ra gói kích thích tài khóa mới, thì yếu tố này cũng thúc đẩy đà tăng đối với cổ phiếu giá rẻ và nhạy cảm với diễn biến của nền kinh tế.

Các đồng tiền tệ Yen, Won, Rupia

Theo Bloomberg, đây là những đồng tiền tệ tại châu Á dễ chịu ảnh hưởng nhất trước biến động từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tài sản nào tại châu Á được cho là nhạy cảm nhất trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020? - Ảnh 5.

Kể từ tháng 9, khi nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng thị trường biến động, các quỹ phòng hộ đã lần đầu tiên từ bỏ vị thế bán khống đối với đồng yên, theo dữ liệu tính đến ngày 27/10 của Ủy ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hóa (CFTC). Đồng yen đã tăng 0,8% trong quý này. Ngược lại, đồng rupia và đồng won cũng có thể chứng kiến xu hướng đảo chiều của các nhà đầu tư, phụ thuộc vào việc họ sẽ rời khỏi hoặc quay trở lại khu vực này.

Ngành y tế

Tài sản nào tại châu Á được cho là nhạy cảm nhất trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020? - Ảnh 6.

Việc ông Biden kêu gọi chấm dứt ưu đãi thuế đối với các nhà sản xuất thuốc có thể có tác động tiêu cực đến một số công ty dược phẩm Nhật Bản. Tuy nhiên, việc ông tập trung đầu tư vào thử nghiệp virus, kế hoạch y tế và cuộc chạy đua sản xuất vắc-xin sẽ có lợi cho các nhà sản xuất thuốc của Ấn Độ. Cổ phiếu của các công ty dược phẩm Nhật Bản đã sụt giảm trong vài tháng qua.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Tổ Quốc

Bạn đang đọc bài viết "Tài sản nào tại châu Á được cho là nhạy cảm nhất trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).