Thị trường bất ngờ quay đầu, VN-Index lùi về 1.340 điểm

12/09/2021 14:36

Điểm sáng hôm nay là nhóm ngân hàng với nhiều mã ngược dòng tăng điểm, giúp thị trường không giảm quá sâu về điểm số như ACB, BID, CTG, EIB, MBB, NVB, HDB, VPB, TCB…

Sau những phút khởi đầu khá tích cực và vượt mốc 1.350 điểm, áp lực bán bất ngờ tăng mạnh từ sau 14h khiến thị trường quay đầu giảm. Nhiều cổ phiếu lớn như BVH, GAS, FPT, HPG, MSN, SAB, VIC, MWG, PNJ, POW, VRE…đồng loạt giảm đã tác động tiêu cực tới thị trường.

Không chỉ tập trung ở nhóm vốn hóa lớn, đà giảm cũng diễn ra ở nhiều nhóm ngành như bất động sản, xây dựng, dầu khí, thép, khu công nghiệp, dược phẩm…

Điểm sáng hôm nay là nhóm ngân hàng với nhiều mã ngược dòng tăng điểm, giúp thị trường không giảm quá sâu về điểm số như ACB, BID, CTG, EIB, MBB, NVB, HDB, VPB, TCB…Bên cạnh đó, một số cổ phiếu ngành chứng khoán giao dịch cũng khá tích cực như VND, VIX, SSI, VCI, HCM, SHS…

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 4,49 điểm (0,33%) xuống 1.341,9 điểm; trong khi HNX-Index tăng 0,25% lên 346,48 điểm; UPCom-Index tăng 0,04% lên 94,7 điểm. Thanh khoản toàn thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 32.000 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại cũng không mấy tích cực khi họ bán ròng 800 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào các cổ phiếu lớn như VHM, SSI, VIC, HPG, MSN…

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đóng cửa với basis âm từ 3,1 đến 7,2 điểm cho thấy giới đầu tư khá thận trọng với xu hướng thị trường lúc này.

=========================================

Phiên giao dịch chiều khởi đầu khá tích cực và có lúc VN-Index tăng 7 điểm, vượt mốc 1.350. Tuy nhiên, từ sau 14h, áp lực bán bất ngờ tăng mạnh khiến thị trường mau chóng đảo chiều.

Tại thời điểm 14h25’, chỉ số VN-Index quay đầu giảm 5,68 điểm (0,42%) xuống 1.340,46 điểm, trong khi HNX-Index vẫn tăng 0,38% lên 346,93 điểm. Thanh khoản toàn thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 30.000 tỷ đồng.

Nhiều cổ phiếu penny, midcap tăng nóng những phiên gần đây hiện đang giảm. Trong khi đó, nhóm ngân hàng vẫn tăng khá tốt và là lực kéo giúp thị trường không giảm quá sâu lúc này.

=======================================

Trong sáng nay, diễn biến thị trường có sự giằng co mạnh khi VN-Index tiến tới vùng kháng cự 1.350 điểm. Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng, dầu khí có dấu hiệu bị chốt lời mạnh và phần lớn giảm điểm. Nhóm dược phẩm nhìn chung cũng có diễn biến không mấy tích cực sau giai đoạn tăng "nóng", một số cổ phiếu giảm sàn như SPM, VMD.

Các cổ phiếu thép cũng không còn quá sôi động khi NKG, SMC, TLH, VGS, VIS đã quay đầu giảm điểm. HPG, HSG giữ được sắc xanh nhưng mức tăng không quá mạnh. Trong khi đó, một số cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công như PLC, KSB, HT1, BCC…vẫn tăng khá tốt.

Dòng tiền hiện có xu hướng dịch chuyển tới nhóm ngân hàng, đây là nhóm cổ phiếu đã điều chỉnh tích lũy trong 2 tháng qua. Nhiều cổ phiếu như ACB, BID, MBB, NVB, VIB, VPB, TCB, LPB…hiện tăng khá tốt và là động lực chính giúp thị trường tăng điểm.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán có sự phân hóa hơn nhưng các cổ phiếu "đầu tàu" như MBS, SHS, SSI, VCI, VND, HCM vẫn tăng khá tốt.

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng 1,39 điểm (0,1%) lên 1.347,78 điểm; HNX-Index tăng 0,72% lên 348,1 điểm và UPCom-Index tăng 0,3% lên 94,94 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 17.000 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 335 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực bán tập trung chủ yếu vào SSI (-168 tỷ đồng) và VHM (-118 tỷ đồng).

=======================================

Sau chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp, tâm lý thị trường đã dần tích cực hơn và VN-Index tiếp đà tăng điểm ngay từ những phút mở cửa. Dù vậy, việc hồi phục mạnh gần đây đã đưa VN-Index tiến gần tới vùng 1.350 điểm, đây được coi là ngưỡng kháng cự mạnh và có thể xảy ra rung lắc.

Dẫn dắt đà tăng thị trường lúc này là nhóm ngân hàng với nhiều mã tăng như ACB, BID, CTG, MBB, NVB, VPB, LPB, TCB, TPB…Chung xu hướng tích cực, nhóm chứng khoán cũng giao dịch khá tốt với hàng loạt mã tăng điểm như AGR, BVS, BSI, HCM, MBS, VND, VCI, SSI, SHS.

Tương tự, nhóm thép cũng giao dịch khá sôi động với nhiều mã tăng điểm như HPG, HSG, NKG, POM, VGS, TIS…

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dược phẩm sau giai đoạn tăng mạnh gần đây đang bị chốt lời với hàng loạt cổ phiếu giảm điểm sâu. Trong đó, VMD giảm sàn "trắng bên mua" phiên thứ 2 liên tiếp. Nhóm bất động sản, xây dựng cũng có dấu hiệu chốt lời mạnh khi sắc đỏ hiện đang chiếm ưu thế.

Một số Bluechips như FPT, GAS, MSN, VIC, VCB, SAB,…hiện cũng giảm điểm, kìm hãm đà tăng của thị trường chung.

Tại thời điểm 9h40’, chỉ số VN-Index tăng 2,53 điểm (0,19%) lên 1.348,66 điểm; HNX-Index tăng 1,01% lên 349,03 điểm và UPCom-Index tăng 0,14% lên 94,78 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Bảo Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Thị trường bất ngờ quay đầu, VN-Index lùi về 1.340 điểm" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).