Thường xuyên ủng hộ tiền điện tử, tỷ phú Elon Musk và Jack Dorsey lại hoài nghi về cuộc cách mạng tiếp theo của internet

23/12/2021 15:01

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey là hai trong số những tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất thế giới bày tỏ suy nghĩ về một phiên bản giả định mới của internet: Web3.

Mặc dù vẫn còn là một khái niệm mơ hồ, nhưng những người đề xuất đã ca ngợi Web3 là một phiên bản phi tập trung của internet dựa trên blockchain, công nghệ đằng sau nhiều loại tiền điện tử và NFT (token không thể thay thế). Rất nhiều doanh nhân trên khắp thế giới đang cố gắng thiết kế và xây dựng công nghệ và giao thức hỗ trợ Web3.

Những người ủng hộ Web3 lập luận rằng các nền tảng trực tuyến ngày nay quá tập trung và bị kiểm soát bởi các công ty internet lớn như Amazon, Apple, Alphabet và Meta – công ty mẹ của Facebook. Các công ty này đã lưu trữ lượng lớn dữ liệu và nội dung được chia sẻ trên internet.

Ngày 19/12, Elon Musk đã đăng trên Twitter cuộc phỏng vấn giữa Bill Gates và David Letterman năm 1995 với dòng chú thích: "Với bản chất gần như không tưởng của hiện tại, tương lai sẽ ra sao?".

Elon Musk không cho rằng Web3 là có thật và nó chỉ có vẻ như là một từ thông dụng cho marketing hơn là thực tế. Một ngày sau, Elon Musk tiếp tục hỏi: "Có ai đã xem Web3 chưa? Tôi không tìm thấy nó".

Thường xuyên ủng hộ tiền điện tử, tỷ phú Elon Musk và Jack Dorsey lại hoài nghi về cuộc cách mạng tiếp theo của internet - Ảnh 1.

Trong khi Elon Musk hoài nghi về sự tồn tại của Web3, tỷ phú Jack Dorsey lại chú ý đến việc ai kiểm soát Web3. Ông đã ám chỉ rằng Web3 hiện tại đã nằm dưới sự kiểm soát của Công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz của Mỹ.

Dorsey, người vừa từ chức CEO Twitter để tập trung vào công ty thanh toán kỹ thuật số Block, nói: "Nó ở đâu đó giữa A và Z".

Nhóm những người ủng hộ Web3 về cơ bản muốn nhìn thấy sức mạnh của internet được đặt vào tay người dùng, chứ không phải các nhà đầu tư mạo hiểm. Họ tin rằng số ít các công ty và nhà đầu tư không thể quản lý hết Web3, vì nó quá lớn và quan trọng.

Tuy nhiên, Dorsey tin rằng các nhà đầu tư mạo hiểm và các đối tác của họ sẽ là những người cuối cùng sở hữu Web3. Ông nhận định: "Web3 sẽ không bao giờ thoát khỏi sự kiểm soát của họ. Web3 vẫn sẽ tập trung như hiện tại, chỉ là với một cái mác khác".

Dòng tweet của tỷ phú Jack Dorsey ngay lập tức tạo ra làn sóng phản ứng dữ dội. Một số bình luận nói ông đã phạm phải "sai lầm chết người" và số khác bày tỏ sự bất đồng.

Thường xuyên ủng hộ tiền điện tử, tỷ phú Elon Musk và Jack Dorsey lại hoài nghi về cuộc cách mạng tiếp theo của internet - Ảnh 2.

Ngoài internet, tài chính phi tập trung (DeFi) cũng đang được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp tiền điện tử và những người hâm mộ tiền số như Bitcoin và Ether. Một xu hướng tương tự cũng đang xảy ra trong ngành năng lượng. Tất cả năng lượng trước đây được tạo ra bởi một số công ty và được bán lại cho đại chúng. Giờ đây, một số người đang tự kiểm soát như cầu năng lượng của mình và khiến chúng trở nên phi tập trung hơn.

Tham khảo CNBC


Khánh Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Thường xuyên ủng hộ tiền điện tử, tỷ phú Elon Musk và Jack Dorsey lại hoài nghi về cuộc cách mạng tiếp theo của internet" tại chuyên mục Quốc tế. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).