(NDH) Với định hướng kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong chặt chẽ trong năm 2019 của NHNN, VDSC cho rằng mục tiêu tăng trưởng cho vay của các ngân hàng năm nay khá tham vọng.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng

Trong báo cáo mới được phát hành gần đây, CTCP Chứng Khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục định hướng quản lý tín dụng chặt chẽ hơn sau khi đưa tăng trưởng tín dụng năm 2018 về 14% – mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Trong các năm trước, NHNN có xu hướng giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng vào quý I. Sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế, NHNN có thể điều chỉnh nới thêm hạn mức bổ sung cho một số ngân hàng vào quý cuối năm nhằm đảm bảo tăng trưởng tín dụng cả năm nằm trong hạn mức cho phép.

Bước sang năm nay, phần lớn ngân hàng đều được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu là 13% (bao gồm ACB, MB, HDBank, TPBank, Techcombank). Một số ngân hàng được giao thấp hơn bao gồm BIDV (12%), VPBank (12%) và VietinBank (trường hợp đặc biệt do đang triển khai đề án tái cơ cấu đã được NHNN phê duyệt).

Ngược lại, Vietcombank – một trong 3 ngân hàng đầu tiên đáp ứng Thông tư 41 trước thời hạn vào cuối năm 2018 – được giao chỉ tiêu 15%. Trong khi đó, hai ngân hàng được phê duyệt tuân thủ Thông tư 41 từ 2018 là VIB và OCB hiện chưa có thông tin về chỉ tiêu cuối cùng được NHNN giao.


Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng năm nay, theo đánh giá của VDSC, là thách thức. Ảnh: Liên Hương.

Trong tháng 4, thêm 4 ngân hàng được NHNN phê duyệt tuân thủ Thông tư 41 trước hạn là MBB, ACB, TPBank và VPBank, các ngân hàng này sẽ bắt đầu áp dụng chuẩn mực an toàn vốn mới bắt đầu từ ngày 1/5.

Như vậy, có tổng cộng 7 ngân hàng được chấp thuận tuân thủ sớm. Các nhà băng này đều kỳ vọng NHNN sẽ xem xét nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã giao hồi đầu năm.

Ngoài ra, các ngân hàng còn lại cũng đang gấp rút hoàn tất các thủ tục liên quan để được công nhận tuân thủ, với hy vọng cũng được xem xét cấp thêm chỉ tiêu tín dụng. Techcombank và HDBank đã nộp hồ sơ xin tuân thủ trước hạn từ đầu năm có thểsẽ được phê duyệt chính thức trong quý II.

Đây là lý do chung vì sao tại mùa đại hội cổ đông vừa qua, nhiều ngân hàng vẫn đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn so với chỉ tiêu được giao, như MBBank (15%), VPBank (15%), TPBank (20%), HDBank (24%), OCB (30%) và VIB (35%).

Một số ngân hàng có mục tiêu tăng trưởng tín dụng bằng với chỉ tiêu được giao bao gồm Vietcombank (15%), Techcombank (13%), ACB (13%), BIDV (12%) và Vietinbank (7%). Trong đó, Vietcombank, ACB và Techcombank sẵn sàng đẩy mạnh tín dụng cao hơn nữa nếu được NHNN nới thêm chỉ tiêu.

Ngược lại, với BIDV và VietinBank, VDSC cho rằng hai ngân hàng này sẽ chỉ duy trì được tăng trưởng tín dụng thực tế bằng hoặc thấp hơn mức mục tiêu nêu trên do những hạn chế hiện tại về vốn.

Không chỉ quản lý chặt hơn tín dụng của các ngân hàng thương mại, NHNN cũng chủ động siết lại hạn mức cho các công ty tài chính tiêu dùng trong bối cảnh tăng trưởng cho vay tiêu dùng cũng đang đà chậm lại.

Theo báo cáo, hạn mức tăng trưởng cho vay được cấp cho FE Credit năm nay chỉ là 10%. MCredit, vốn là một công ty tài chính tiêu dùng quy mô tương đối nhỏ, chiếm khoảng 6% thị phần, cũng đã bắt đầu bị áp hạn mức tăng trưởng tín dụng tối đa 37% từ năm nay.

Điều này sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của MCredit, công ty con của MBBank. MBBank đã phải giảm mục tiêu tỷ trọng lợi nhuận trước thuế của MCredit so với lợi nhuận hợp nhất từ trên 6% xuống còn khoảng 4% do ảnh hưởng của giới hạn tăng trưởng tín dụng nêu trên.

Ngoài các công ty tài chính nói trên, theo VDSC trần tăng trưởng cho vay của HD Saison được giao năm nay sẽ thấp hơn nhiều so với mức 35% của năm ngoái.

Ngân hàng đặt mục tiêu tham vọng

Theo kết quả kinh doanh quý I do các ngân hàng công bố, VDSC cho rằng tăng trưởng tín dụng thực tế tiếp tục có sự phân hóa giữa các ngân hàng. Cụ thể, Vietinbank (+1,1%), BIDV (+3,6%), ACB (+2,7%) và Techcombank (-0,3%) so với đầu năm nên vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng cho 3 quý cuối năm.

Đặc biệt, do tích cực phân phối danh mục trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư cá nhân nên Techcombank có tăng trưởng tín dụng âm dù cho vay khách hàng mở rộng 2,4% so với đầu năm.

Ngược lại, một số ngân hàng đẩy mạnh tín dụng ngay từ quý đầu năm như TPBank (tăng 11,3%), OCB (tăng 8,6%), MBBank (tăng 8,4%), VPBank (tăng 6,9%), tức đã sử dụng quá nửa chỉ tiêu được giao ban đầu. Tuy nhiên, những ngân hàng này đều đặt ra mục tiêu tăng trưởng cả năm cao hơn so với hạn mức được giao và kỳ vọng được cấp thêm hạn mức tín dụng nhờ đáp ứng tuân thủ Thông tư 41.

Nguồn: VDSC.

VDSC nhận định, với tình hình dư địa tăng trưởng tỷ lệ lãi cận biên (NIM) trở nên hạn chế cũng như các nguồn thu nhập không thường xuyên không còn dồi dào như trước, các ngân hàng sẽ phải trông cậy nhiều hơn vào khả năng mở rộng tín dụng. Tuy vậy, hiện nay mức tăng trưởng tín dụng lại bị hạn chế bởi chỉ tiêu do NHNN giao, vốn ở mức thấp hơn so với kỳ vọng của nhiều ngân hàng.

Vì vậy, việc có được điều chỉnh nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng so với mức hiện tại hay không sẽ có nhiều ảnh hưởng đến tăng trưởng thu nhập lãi cũng như kết quả lợi nhuận cả năm của các ngân hàng.

Bên cạnh đó, việc điều hành bằng công cụ hạn mức tín dụng đã góp phần giúp NHNN kiểm soát được các mục tiêu vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng và tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức hợp lý hơn. Tuy nhiên, cơ chế này cũng làm hạn chế khả năng tăng trưởng của nhiều ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng tốt, nhất là những tổ chức có quy mô nhỏ hơn và lẽ ra có thể tăng trưởng tín dụng cao hơn so với trung bình ngành mà vẫn đảm bảo tuân thủ theo các quy định về an toàn hoạt động do NHNN đặt ra.

Căn cứ theo diễn biến của năm 2018, VDSC cho rằng dù NHNN có chấp thuận nới chỉ tiêu, mức tối đa cho từng ngân hàng vẫn khó có thể vượt quá 20%, vì vậy mức độ tăng trưởng tín dụng cao của nhiều ngân hàng đặt ra năm nay có thể là mục tiêu khá tham vọng.

Quốc Thụy

Theo Ndh.vn/ Tạp chí Nhịp sống số