(NDH) Ngân hàng sẽ ban hành các văn bản liên quan đến tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn theo Thông tư 48, 49 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tại buổi truyền thông về Thông tư 48, 49 của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank – HoSE: CTG), bà Phạm Thị Thanh Hoài, thành viên Hội đồng Quản trị cho biết Thông tư 48 của NHNN đưa ra quy định về hình thức tiền gửi tiết kiệm, thẻ tiết kiệm, địa điểm nhận và chi trả tiền gửi tiết kiệm, lãi suất, biện pháp chi trả gốc và lãi…

Thông tư 48 có một số nội dung liên quan đến thủ tục gửi tiền tiết kiệm tại địa điểm giao dịch của tổ chức tín dụng (TCTD). Người gửi tiền phải trực tiếp đến địa điểm giao dịch của TCTD và xuất trình giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền/người đại diện theo pháp luật. Quy định này, theo NHNN, để định danh xác thực và an toàn giao dịch cho cả TCTD và người gửi tiền.

Bà Phạm Thị Thanh Hoài, Thành viên HĐQT VietinBank.

Song song với Thông tư 48, NHNN ban hành riêng Thông tư 49 hướng dẫn giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Mục đích là đảm bảo lợi ích hợp pháp của pháp nhân, cá nhân muốn gửi tiền có kỳ hạn khi có nguồn tiền nhàn rỗi, hoặc thu nhập hợp pháp. Theo NHNN, quy định nêu trên nhằm đảm bảo hạn chế các dòng vốn nóng, đầu cơ trên thị trường tiền tệ, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các đối tượng là người không cư trú có hiện diện tại Việt Nam.

Thông tư 49 cũng quy định người gửi tiền có kỳ hạn chỉ được thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của bản thân. Việc gửi, nhận tiền gửi có kỳ hạn có thể được thực hiện thông qua người đại diện hợp pháp hoặc tự mình thực hiện, bà Hoài cho biết.

2 thông tư trên có hiệu lực từ ngày 5/7.

Trâm Anh

Theo Ndh.vn/ Tạp chí Nhịp sống số