VnIndex lại tăng mạnh mẽ 12 điểm, VRE, MBB bứt phá

06/01/2021 08:54

Hiện tượng nghẽn lệnh lại xảy ra phiên chiều nay nhưng thị trường chứng khoán phiên 5/1 đã kết thúc êm đẹp trong đà tăng mạnh của cả 2 chỉ số chứng khoán chính.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/1, VnIndex tăng tiếp hơn 12 điểm kéo chỉ số lên 1.132,55 điểm; HNX-Index cũng tăng 1,85 điểm lên 208,13 điểm.

Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán. "Sức tiền" mạnh đến nỗi dù HoSE đã áp dụng lô lệnh 100 cổ phiếu để tránh quá tải nhưng vẫn...không đủ sức tải. Chốt phiên, thanh khoản sàn HoSE lên đến 16.216 tỷ đồng, HNX đạt 2.420 tỷ đồng.

Trong nhóm  VN30, đáng chú ý nhất là VRE. Cổ phiếu này bật tăng 5,2% đã góp phần rất lớn kéo chỉ số VnIndex tăng mạnh mẽ như vậy. MBB cũng gây chú ý khi đạt phiên thứ 2 liên tiếp tăng bứt phá trên 5%, hiện MBB đang 25.150 đồng. So với nhiều cổ phiếu ngân hàng khác thì MBB vẫn tăng chưa nhiều.

Chúng tôi nhận thấy tâm lý nhà đầu tư bây giờ hết sức lạc quan. Mỗi một nhịp giảm nhẹ của thị trường thì họ đều hứng khởi mua vào không e ngại. Thực tế thì dòng tiền mạnh hiện tại cho thấy phần thắng vẫn đang nghiêng về bên mua. Bên bán nếu bán sẽ phải mua cao hơn và rồi rủi ro phải chịu sẽ lớn hơn.

Trao đổi của chúng tôi với một số nhà đầu tư thì ít nhất trong 3 tháng gần đây, họ đã phải ít nhất vài lần mua cao, bán cao và rồi phải mua lại với giá cao hơn. Điều này đôi khi gây ra rủi ro cho họ nhưng vì không muốn ở ngoài thị trường khi con sóng lớn đang lên nên họ bắt buộc phải làm như vậy.

===================

Khoảng 14h10', nhiều nhà đầu tư cho biết họ có sự khó khăn trong đặt lệnh. Hệ thống có dấu hiệu "nghẽn" như những lần trước. Thực tế, HoSE đã áp dụng lô giao dịch 100 kể từ hôm qua và phiên hôm qua hoàn toàn không có dấu hiệu nghẽn. Phiên hôm nay, hiện tượng nghẽn xảy ra. Giao dịch đang chậm lại do lệnh không vào được hệ thống.

=================

Đà tăng của thị trường chứng khoán đang nằm ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai. Dòng tiền mạnh mẽ đến mức chỉ trong phiên sáng thôi, HoSE đã ghi nhận gần 10.400 tỷ đồng trao tay. HNX cũng đạt thanh khoản gần 1.500 tỷ.

Dòng tiền mạnh mẽ đẩy VnIndex tăng tiếp hơn 9 điểm sau khi đã tăng vọt 20 điểm hôm qua. Với đà tăng không ngừng nghỉ này, VnIndex đã đạt đến 1.230 điểm- thu hẹp đáng kể khoảng cách với mốc 1.200 điểm mà giới đầu tư "thách thức" thị trường.

Nhà đầu tư bây giờ có lẽ đã "quá mệt mỏi" hoặc "quá bận rộn" để cố công tìm hiểu lý do vì sao thị trường tăng mạnh và đâu là đỉnh của thị trường. Thả mình theo làn sóng lớn với kỳ vọng sóng lớn sẽ đẩy mọi thứ-kể cả mình- lên đỉnh cao hơn.

================

Sau phiên tăng mạnh hơn 20 điểm hôm qua và ban đêm lại đón nhận tin chứng khoán Mỹ sụt giảm thê thảm, nhiều nhà đầu tư đã mạnh tay chốt lãi ngay từ đầu phiên sáng. ATO kết thúc, VnIndex mất hơn 4 điểm.

Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy ngay khi VnIndex điều chỉnh lại một lần nữa đẩy thị trường lên cao. Tại thời điểm 10h, sàn HoSE đã đạt giá trị giao dịch ~4.500 tỷ, VnIndex hiện tăng hơn 5 điểm. HNX-Index cũng tăng 0,45 điểm tương ứng 0,22% lên 206,74 điểm.

Đáng chú ý nhất phiên giao dịch hôm nay là TDH của Thủ Đức House. Cổ phiếu này đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp và giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp. Sáng nay, TDH tiếp tục bị chất bán sàn hơn 13 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, đến 9h20', TDH khớp lệnh nhanh và chỉ trong vài phút thì lực mua mạnh đã hấp thụ hoàn toàn lượng cổ phiếu giá sàn và đẩy giá từ sàn lên sát giá trần. Thực tế, TDH là một trong những cổ phiếu được săn mua khá mạnh giai đoạn vừa qua nhưng khi thông tin truy thu thuế ập đến thì nhà đầu tư sợ hãi bán cổ phiếu. Đến thời điểm hiện tại, TDH vẫn chưa có thông tin gì mới nhưng ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ làm việc với cơ quan thuế để làm rõ.

Trong nhóm VN30, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là điểm sáng khi cả MBB, HDB, STB, CTG, TCB, VPB, VCB...đều đang tăng giá. Đáng chú ý là ôcr phiếu FPT bất ngờ tăng mạnh mẽ 4,5% lên gần 63.000 đồng. Phía giảm điểm trong nhóm VN30 gọi tên 12 cổ phiếu nhưng mức giảm không sâu, đa phần là giữa lằn ranh tăng-giảm.

VIB tiếp tục gây bất ngờ với việc tăng trần lên 35.300 đồng.

Chưa bao giờ thị trường chứng khoán lại đang "rộn rã" như bây giờ. Nhà đầu tư rót mạnh tiền vào chứng khoán với hy vọng việc kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ giúp Việt Nam đón nhận được rất nhiều dòng vốn đầu tư và bứt phá mạnh mẽ.


Phương Chi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "VnIndex lại tăng mạnh mẽ 12 điểm, VRE, MBB bứt phá" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư fre.vn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline 089.889.8944